Ngày Thế giới Phòng chống Aids

Cập nhật: 16:34 GMT - thứ bảy, 1 tháng 12, 2012

Media Player

Nhiều nước trên khắp thế giới đã tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Thế giới Phòng chống Aids để giảm lây nhiễm và chống kỳ thị.

Xemmp4

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Mở bằng chương trình nghe nhìn khác

Rất nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Thế giới phòng chống Aids đã được tổ chức tại khắp nơi trên thế giới.

Tại Úc, Nhà hát Opera House đã được thắp sáng trong ánh đèn pháo hoa hôm thứ Sáu, 30/11 vào khi LHQ đang đề ra mục tiêu giảm con số người nhiễm HIV mới xuống 50% từ nay tới năm 2015 và chính phủ Úc cũng cam kết giảm con số người nhiễm HIV và con số tử vong vì Aids tại nước này.

Tại Trung Quốc, Tổng bí thư Tập Cận Bình cũng đã tới thăm các bệnh nhân HIV/Aids nhân ngày này trong khi Thủ tướng Ôn Gia Bảo hứa sẽ có những nỗ lực lớn hơn nữa trong việc ngăn chặn sự lây lan của virut này sau khi số liệu các trường hợp mới nhiễm bệnh tại Trung Quốc tăng vọt trong 10 tháng đầu năm 2012.

Hơn 1000 học sinh sinh viên Đài Loan đã tham gia hoạt động quảng bá và nâng cao nhận thức về HIV/Aids trong thanh niên tại nước này. Theo báo cáo của LHQ, tính tới cuối năm 2011, có khoảng 34 triệu người nhiễm HIV trên toàn thế giới, trong khi con số tử vong vì Aids trên thế giới giảm xuống 1,7 triệu so với 2,3 triệu vào năm 2005.

Khoảng 100 người Philippines đã tham gia cuộc tuần hành nhân ngày Thế giới phòng chống Aids và kêu gọi chính phủ hãy hỗ trợ và chấp nhận những người nhiễm HIV/Aids tại nước này. Người dân đòi chính phủ phải đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao nhận thức về HIV/Aids đồng thời phải đầu tư vào các dịch vụ sức khỏe và xã hội giúp phòng chống và điều trị HIV tại Philippines.

Đã diễn ra tuần hành ở thủ đô Dhaka của Bangladesh vào hôm thứ Bảy. Người tham gia tuần hành mang theo các khẩu hiệu "Nói không với lây nhiễm HIV mới, với kỳ thị và với tử vong vì Aids." UNAIDS cho biết hơn có 7 ngàn người HIV dương tính tại Bangladesh kể từ trường hợp đầu tiên được phát hiện vào năm 1989. Lây nhiễm mới tại Bangladesh, Sri Lanka và Philippines tăng 25% trong thời gian 10 năm từ năm 2001 đến 2011.

Khu Meatpacking tại New York cũng biến thành màu đỏ với lễ hội Ngày Thế giới phòng chống Aids khi hàng trăm người tham gia trong cái rét mùa đông. Kể từ năm 2001, con số người mới nhiễm HIV tại Trung Đông và Bắc Mỹ tăng 35% từ 27 ngàn tới 37 ngàn.

Các bằng chứng cho thấy lây nhiễm HIV tại Đông Âu và Trung Á bắt đầu gia tăng vào cuối nhưng năm 2000 sau vài năm khá ổn định.

Tại Việt Nam cũng đã diễn ra một cuộc mit tinh ở Hà Nội hôm thứ Bảy, nhân ngày Thế giới phòng chống Aids. Theo số liệu do Cục Phòng chống HIV/Aids công bố thì tính đến 30/6/2012, tổng số người nhiễu HIV hiện nay là 204.019 người, số bệnh nhân AIDS là 59.569 người và số người nhiễm HIV đã tử vong là 61.856 người.

Videos and Photos

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.