Điều tra của BBC về trại gấu Tam Đảo

Cập nhật: 15:22 GMT - thứ tư, 19 tháng 12, 2012

Media Player

Trung tâm cứu hộ gấu ở vườn quốc gia Tam Đảo có thể phải di dời vì vấn đề an ninh quốc phòng và tranh chấp đất du lịch sinh thái.

Xemmp4

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Mở bằng chương trình nghe nhìn khác

Trung tâm cứu hộ gấu Việt Nam đang chờ đợi quyết định cuối cùng của chính quyền về khả năng phải di dời vì an ninh quốc phòng.

Phía trung tâm cho rằng, có động cơ lợi nhuận đằng sau đề nghị di dời này của ông Đỗ Đình Tiến, giám đốc vườn quốc gia Tam Đảo, nhằm thông qua dự án du lịch sinh thái.

Trong ba công ty đề xuất dự án du lịch này, có công ty cổ phần Trường Giang Tam Đảo mà con gái ông giám đốc vườn có 10% cổ phần.

Ông Đỗ Đình Tiến từ chối mọi cáo buộc trong cuộc phỏng vấn với BBC, song qua một số giấy tờ mà BBC được xem, ông Tiến là người đã gửi công văn lên Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn về ba dự án trên.

Nếu dự án du lịch sinh thái của công ty Cổ phần Trường Giang Tam Đảo được thực hiện, ông Tiến có khả năng vi phạm luật Phòng chống tham nhũng của Việt Nam năm 2005, và Quy định về những điều Đảng viên không được làm.

Hơn thế nữa, công văn của Bộ Quốc phòng gửi tới Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho thấy, ông Đỗ Đình Tiến đã đề nghị tới Bộ Quốc phòng về việc ngừng dự án mở rộng trung tâm gấu, thay vì báo cáo tới đơn vị chủ quản của ông là Bộ Nông nghiệp.

Ban điều hành trung tâm gấu lo lắng rằng, ngay khi việc di dời được thực hiện, bộ Quốc Phòng sẽ gỡ bỏ thông tin về khu đất an ninh quốc phòng, và sau đó dự án du lịch sinh thái sẽ được duyệt.

Trung tâm cứu hộ gấu Việt Nam thuộc tổ chức từ thiện quốc tế AAF, đã được hơn 100 chính trị gia và các nghệ sỹ nổi tiếng thế giới trực tiếp gửi thư kiến nghị tới thủ tướng Việt Nam đề nghị giữ trại gấu.

Năm 2008, thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ký quyết định cho phép dự án Trung tâm cứu hộ gấu được mở ở khu vực này trong 20 năm.

Thực hiện bởi Danny Aeberhard và Hạnh Ly.

Videos and Photos

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.