Trung Nhật 'sẽ cải thiện quan hệ'?

Cập nhật: 15:03 GMT - thứ ba, 25 tháng 12, 2012

Media Player

Bắc Kinh và Tokyo tỏ ý cải thiện quan hệ đang bị căng thẳng do tranh chấp tại Điếu Ngư.

Xemmp4

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Mở bằng chương trình nghe nhìn khác

Bắc Kinh và Tokyo tỏ ý cải thiện quan hệ đang bị căng thẳng do tranh chấp tại Điếu Ngư.

Tân đại sứ Nhật Bản tại TQ đã tới Bắc Kinh vào chiều hôm thứ Ba 25/12 trong nỗ lực cải thiện quan hệ giữa hai nước do tranh chấp tại đảo điếu ngư hay Senkaku theo cách gọi của Nhật.

Vào hôm thứ Hai Người phát ngôn Bộ Ngoại Giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói Trung Quốc nói họ trông đợi tân Đại sứ Nhật đóng vai trò tích cực trong bước cải thiện quan hệ giữa hai nước.

"Chúng tôi hy vọng ông sẽ giữ liên lạc gần gũi với phía Trung Quốc và duy trì thông tin trên mọi phương diện nhằm tăng cường sự hiểu biết của Nhật đối với Trung Quốc và nỗ lực tích cực nhằm cải thiện và phát triển quan hệ giữa hai nước".

Người phát ngôn Bộ Ngoại Giao TQ cũng nói họ sẵn sáng giải quyết tình hình hiện nay qua đàm phán với chính phủ Nhật nhưng khẳng định quyết tâm bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của Bắc Kinh.

Videos and Photos

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.