Nạn nhân của tội phạm tình dục ở VN

Cập nhật: 15:30 GMT - thứ tư, 2 tháng 1, 2013

Media Player

VN tuyên truyền chống nạn mại dâm và tội phạm tình dục nhưng bị phê phán chưa bảo vệ đủ mức nữ giới bị xâm hại tình dục.

Nghemp3

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Mở bằng chương trình nghe nhìn khác

Cái chết của nữ sinh y khoa 23 tuổi, nạn nhân một vụ hiếp dâm tập thể mới đây tại Ấn Độ, đang làm thay đổi mạnh mẽ nhận thức của người dân nước này về tội phạm xâm hại tình dục và vấn đề bảo vệ quyền cho phụ nữ.

Nạn nhân tử vong hồi cuối tuần rồi do bị đa chấn thương nghiêm trọng trong vụ tấn công trên xe buýt hôm 16/12/2012, làm nổ ra biểu tình và những lời chỉ trích nặng nề chính phủ Ấn Độ "không bảo vệ thích đáng phụ nữ".

Tại Việt Nam, các vụ xâm hại tình dục, đặc biệt là về các vụ hiếp dâm tập thể, cũng được đăng tải thường xuyên trên báo chí.

"Sự hỗ trợ cho các nạn nhân hầu như không đáng kể. Nạn nhân các vụ này cần được tư vấn rất chuyên nghiệp nhưng tôi không được biết một trung tâm nào cung cấp dịch vụ này cho các nạn nhân."

Bà Khuất Thị Hải Oanh

Ngay những ngày đầu tiên của năm 2013, truyền thông trong nước đăng tin một bé gái 14 tuổi bị năm bạn trai cùng lớp hiếp dâm tập thể ở ngoại thành Hà Nội.

Bà Khuất Thị Hải Oanh từ Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phát triển Cộng đồng nói "các thông tin về cướp, giết, hiếp được coi là các thông tin giật gân, câu khách của các báo, cho nên mỗi khi có một vụ hiếp dâm tập thể sẽ có rất nhiều báo đưa tin".

Tuy nhiên, bà nói, các vụ việc trên báo chí chưa phản ánh hết thực trạng loại hình và mức độ của loại tội phạm này, bởi trên thực tế thậm chí còn nhiều vụ không được đưa ra ánh sáng.

Bên cạnh tâm lý e ngại, nhiều nạn nhân cảm thấy không an toàn, không được bảo vệ và chia sẻ khi trình báo với giới chức. Tâm trạng này càng rõ rệt trong nhóm các nạn nhân là người hành nghề mại dâm, nhóm người mà "nếu từng làm nghề này nhiều năm thì ít nhất cũng từng là nạn nhân của các vụ hiếp dâm tập thể ít nhất một lần," bà Oanh nói.

"[Họ nói] trình báo cũng chẳng ích gì, đôi khi còn đem lại hậu quả tệ hơn. Việc chị em [hành nghề mại dâm] đi trình báo có khi không được giải quyết mà còn bị bắt giam hoặc chế giễu, trong lúc cộng đồng quan niệm rằng đã đi bán dâm rồi thì việc bị hiếp dâm là chuyện đương nhiên," bà Oanh nói về những gì bà biết được sau những lần tiếp xúc với nhóm người này.

Mời quý vị nghe cuộc phỏng vấn audio với bà Khuất Thị Hải Oanh trong bài.

Xem thêm: Bấm video 'công ăn bắt mại dâm' 2010.

Videos and Photos

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.