Phát hiện hơn 10 ngàn vây cá mập tại HK

Cập nhật: 13:28 GMT - thứ sáu, 4 tháng 1, 2013

Media Player

Hơn 10 ngàn chiếc vây cá mập được phơi trên nóc một nhà máy ở Hong Kong đã gây tức giận, đặc biệt trong giới bảo vệ môi trường.

Xemmp4

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Mở bằng chương trình nghe nhìn khác

Hơn 10 ngàn chiếc vây cá mập được phát hiện phơi trên nóc một nhà máy tại Hong Kong đã gây ra làn sóng tức giận, đặc biệt trong số các nhà bảo vệ môi trường.

Hong Kong là thị trường tiêu thụ vây cá mập lớn nhất, chiếm khoảng một nửa lượng vây cá mập mua bán trên khắp thế giới, theo phúc trình vào tháng 7/2012 của Tổ chức từ thiện Pew.

Số liệu của Cục Thống kê và Khảo sát Hong Kong cho thấy hơn 10,3 triệu kg các sản phẩm vây cá mập được cung cấp cho HK trong năm 2011.

Các nhà bảo vệ nhân quyền chỉ trích việc đánh bắt cá mập chỉ để lấy vây sau đó bị thả lại xuống biển cho chết. Họ cũng quan ngại về tình trạng đánh bắt quá mức và họ nói rằng cần phải có những quy định về đánh bắt cá mập vì mua bán vây chính là nguyên nhân dẫn tới tình trạng lượng cá mập sụt giảm và những ảnh hưởng có thể có tới hệ sinh thái.

Chỉ trừ một vài loại cá mập, buôn bán vây cá mập là hợp pháp tại Hong Kong và một cân vây cá mập đã phơi khô có giá từ 100 dô la Mỹ tới vài ngàn đô, tuy giống cá và kích cỡ của vây cá.

Videos and Photos

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.