Lê Văn Sơn có bằng chứng ngoại phạm?

Cập nhật: 12:10 GMT - thứ sáu, 11 tháng 1, 2013

Media Player

Luật sư của Lê Văn Sơn (blogger Paulus Lê Sơn) nói sẽ thẩm định bằng chứng ngoại phạm do tổ chức Phóng viên Không biên giới cung cấp.

Nghemp3

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Mở bằng chương trình nghe nhìn khác

Tổ chức Phóng viên Không biên giới (Reporters sans frontieres - RSF), một tổ chức vận động cho tự do thông tin có trụ sở tại Pháp, vừa đưa ra Thông cáo báo chí nói họ có thể chứng minh là bị cáo Lê Văn Sơn (blogger Paulus Lê Sơn), người vừa bị tòa án Việt Nam kết án 13 năm tù là vô tội.

Tổ chức này ra tuyên bố nói rằng họ có bằng chứng là chính quyền Việt Nam đã lấy cớ không có thật để kết án các bloggers và "ông Paulus Lê Sơn đã không dự sự kiện Việt Tân trong thời gian từ ngày 25 - 30 tháng Bảy, chỉ đơn giản là vì ông dự một khóa đào tạo do RSF tổ chức tại Bangkok. Khóa học, dành cho các bloggers từ nhiều nước châu Á khác nhau tại Đông Nam Á, là về quản lý và danh tiếng của mạng xã hội."

Trước chi tiết mới này, luật sư Trần Thu Nam, người tham gia bào chữa cho 7 bị cáo tại phiên xử 14 người hôm 9/1/2013 ở Nghệ An, trong đô có bị cáo Lê Văn Sơn cho biết, ông đã có liên lạc với tổ chức Phóng viên Không biên giới và tìm cách thẩm định bằng chứng ngoại phạm mới này.

Nếu thẩm định được và bằng chứng mới được chấp nhận thì ông Lê Văn Sơn mới có cơ hội được chứng minh vô tội.

Tuy nhiên ông cho biết mặc dù làm hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận làm luật sư bào chữa cho các bị cáo này ngày từ giai đoạn điều tra (tháng 11/2011) nhưng do điều 58, khoản 1 của Bộ luật hình sự đối với các tội về an ninh quốc gia, luật sư chỉ được tham gia khi giai đoạn điều tra đã hoàn tất, do vậy đã bị hạn chế nhiều trong việc tiến hành bào chữa để bảo đảm các quyền lợi của các bị can.

Videos and Photos

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.