Thủ tướng Nhật thăm Việt Nam

Cập nhật: 16:51 GMT - thứ tư, 16 tháng 1, 2013

Media Player

Ông Shinzo Abe tới VN trong chuyến công du đầu tiên trên cương vị Thủ tướng Nhật nhằm thúc đẩy quan hệ với các nước Đông Nam Á.

Xemmp4

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Mở bằng chương trình nghe nhìn khác

Thủ tướng Nhật Bản, Shinzo Abe hiện đang tới Việt Nam trong chuyến thăm chính thức kéo dài hai ngày 16/1-17/1.

Hà Nội là chặng dừng chân thứ nhất trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Shinzo Abe sau khi ông được bầu làm Thủ tướng nội các Nhật Bản.

Chuyến công du Đông Nam Á của Thủ tướng Nhật nhằm thúc đẩy quan hệ với các nền kinh tế đang phát triển tại vùng như với Việt Nam, Indonesia, Thái Lan vào khi quan hệ của Nhật với Trung Quốc tiếp tục căng thẳng.

Vị tân Thủ tướng Nhật đã được người tương nhiệm Việt Nam, thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp đón.

Chuyến viếng thăm của Thủ tướng Nhật đánh dấu 40 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước và trong chuyến thăm này Thủ tướng Nhật đã tuyên bố một khoản viện trợ 500 triệu đôla Mỹ cho ba dự án xây dựng cơ sở hạ tầng tại Việt Nam.

Ngoài quan hệ kinh tế, Việt Nam và Nhật Bản đều đang phản đối Trung Quốc trước những tuyên bố nhận chủ quyền trên biển.

Thủ tướng Nhật cũng đã gặp gỡ Tổng bí thư Đảng cộng sản Việt Nam, ông Nguyễn Phú Trọng, trước khi rời Việt Nam ngày 17/1 để sang Thái Lan và sau đó tới Indonesia.

Videos and Photos

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.