Anh 'nên tạo điều kiện cho di cư hợp pháp'

Cập nhật: 11:12 GMT - thứ tư, 23 tháng 1, 2013

Media Player

Thứ trưởng Bộ Công an, Tô Lâm, nói Anh quốc và châu Âu nên tạo điều kiện cho công dân Việt Nam 'di cư hợp pháp'.

Xemmp4

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Mở bằng chương trình nghe nhìn khác

Một Thứ trưởng Công an Việt Nam nói với BBC rằng Anh quốc và châu Âu nên tạo điều kiện cho công dân Việt Nam “di cư hợp pháp” để giảm bớt vấn nạn nhập cư lậu.

Thứ trưởng Bộ Công an, Tô Lâm, có mặt trong phái đoàn công du châu Âu của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Nguyễn Phú Trọng.

Trong chuyến thăm hai ngày, Bộ Công an Việt Nam và Cơ quan Biên giới của Vương quốc Anh đã ký Bản ghi nhớ về trao đổi thông tin xuất nhập cảnh.

Trả lời Hà Mi của BBC Việt ngữ tại London hôm 23/1, ông Tô Lâm nhấn mạnh hai nước đã hợp tác “rất tích cực trong việc chống nạn di cư bất hợp pháp, tạo điều kiện thuận lợi cho di cư hợp pháp”.

“Nhu cầu đi lại giữa hai nước rất lớn. Người Anh muốn du lịch, làm việc ở Việt Nam. Công dân Việt Nam cũng có nhu cầu đi làm, lao động, học tập, du lịch thăm thân,” ông Lâm nói.

Thứ trưởng Công an Việt Nam nhấn mạnh: “Chúng tôi đề nghị với Anh và các nước châu Âu tạo điều kiện tốt cho di cư hợp pháp, thì sẽ giảm bớt vấn đề di cư bất hợp pháp.”

Khi được hỏi về nạn buôn lậu người, ông Tô Lâm nói "đây là tội phạm quốc tế" và "Việt Nam đã nhận được rất nhiều sự hỗ trợ của các cơ quan chức năng của Anh trong giải quyết những vấn đề này".

Sứ quán Anh tại Hà Nội nói quan hệ Anh – Việt đ㠓tiến triển mạnh mẽ” kể từ chuyến thăm Anh hồi tháng 3/2008 của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Năm 2010, hai nước ký kết Tuyên bố Đối tác Chiến lược Việt Nam - Vương quốc Anh.

Một trong những lĩnh vực hợp tác mà Anh quan tâm là vấn đề di cư và tội phạm có tổ chức.

Chuyến thăm Anh đặc biệt của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng diễn ra nhân dịp Việt Nam và Anh kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao.

Videos and Photos

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.