Anh-Việt tăng cường hợp tác chiến lược

Cập nhật: 03:07 GMT - thứ sáu, 25 tháng 1, 2013

Media Player

TBT ĐCSVN và Thủ tướng Anh mong muốn thúc đẩy mối quan hệ trong thương mại, đầu tư, giáo dục, quốc phòng và an ninh.

Xemmp4

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Mở bằng chương trình nghe nhìn khác

Tổng kết chuyến thăm của phái đoàn cấp cao của Việt Nam do Tổng bí thư đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng dẫn đầu đến Anh Quốc hai nước đã ra Tuyên bố chung về quan hệ song phương.

Theo Tuyên bố chung này thì phía Anh ‘hoan nghênh vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam trong phòng chống tham nhũng’ và cam kết hợp tác chặt chẽ trong mục tiêu này.

Về vấn đề tranh chấp trên Biển Đông, Tuyên bố chung chỉ nêu lại những điều như nhu cầu ‘đảm bảo tự do hàng hải’ và ‘giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế’.

Về giao thương, hai nước đặt mục tiêu nâng kim ngạch hai chiều lên 4 tỷ Mỹ kim và đầu tư của Anh vào Việt Nam lên 3 tỷ Mỹ kim trong năm nay.

Anh cam kết sẽ hỗ trợ Việt Nam trong quá trình đàm phán hiệp định thương mại tự do với Liên minh châu Âu.

Ngay trong ngày đầu tiên ông Trọng đặt chân đến London, Tổ chức Ân xá quốc tế đã ra lời kêu gọi Thủ tướng Cameron gây áp lực để Chính phủ Việt Nam chấm dứt ‘sự đàn áp quyền tự do ngôn luận’ và thả ‘các tù nhân lương tâm’ ở nước này.

“Vương quốc Anh nên đặt nhân quyền là ưu tiên trong mối quan hệ ngày càng phát triển với Việt Nam,” ông Rupert Abbot từ Ân xá quốc tế được trích lời cho biết.

Sáng 23/1/2013 tại Quốc hội Anh đã diễn ra một cuộc trao đổi thảo luận thành viên Nhóm Nghị viện liên đảng về Việt Nam và đoàn cấp cao của chính phủ Việt Nam do Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu.

Các dân biểu Anh đã chất vấn quan chức Việt Nam về tự do tôn giáo và truyền thông, nhu cầu cải tổ chính trị, tranh chấp biển Đông, nạn quan liêu, tham nhũng và trao đổi thương mại giữa hai quốc gia.

TBT Nguyễn Phú Trọng cũng đã có cuộc gặp với Thái tử Charles tại tư dinh hoàng gia Clarence House tại trung tâm London.

Videos and Photos

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.