Hoàng Tích Chỉ nói về đạo diễn Hải Ninh

Cập nhật: 19:03 GMT - thứ tư, 6 tháng 2, 2013

Media Player

Hoàng Tích Chỉ nói về đạo diễn Hải Ninh, người mới qua đời ngày 5/2/2013 tại Hà Nội, hưởng thọ 82 tuổi.

Nghemp3

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Mở bằng chương trình nghe nhìn khác

Nhà biên kịch Hoàng Tích Chỉ, một trong số những biên kịch hàng đầu của điện ảnh cách mạng Việt Nam, người cùng với đạo diễn Hải Ninh vẫn được gọi là "cặp bài trùng đạo diễn - biên kịch" nhớ về ông Hải Ninh, người mới qua đời ngày 5/2/2013 tại Hà Nội, hưởng thọ 82 tuổi.

Ông Hoàng Tích Chỉ nói với BBC Việt Ngữ: "Chúng tôi cùng học trường điện ảnh Nga, gặp nhau rồi rủ rín nhau đi làm phim. Đó là vào khoảng năm 1965, cái thời Mỹ đánh rộng ra thành phố Vinh. Hai người chúng tôi hai cái xe đạp vào Quảng Bình Vĩnh Linh để làm phim, viết kịch bản.

"Từ đấy chúng tôi liên tục làm với nhau hết Vĩ tuyến 17 Ngày và Đêm, rồi tới Em bé Hà Nội và sau năm 1975 chúng tôi làm Thành phố lúc rạng đôngvà cũng viết với nhau phim Mối tình đầu.

"Vậy là suốt từ năm 1965 tôi với anh ấy cùng làm phim với nhau. Tôi viết kịch bản, anh ấy đạo diễn. Chúng tôi kết bạn với nhau và thân quý nhau như anh em vậy."

Theo ông Hoàng Tích Chỉ sự gắn bó của hai ông có lẽ một phần xuất phát từ hoàn cảnh gia đình nhưng chủ yếu họ đều là những người tâm huyết với nghề, với điện ảnh.

"Có lẽ tôi với anh ấy hợp nhau ở điểm tận tâm, hết lòng hết sức với công việc - gọi là tri kỷ."

Cùng làm việc suốt nhiều năm trời, từ năm 1965 tới những năm 90s, ông Hoàng Tích Chỉ nói, việc biên kịch và đạo diễn điện ảnh gặp được nhau và làm việc với nhau lâu như vậy không phải là dễ và có lẽ họ là cặp biên kịch - đạo diễn làm việc với nhau lâu năm nhất tại Việt Nam.

"Như tôi đã nói, chúng tôi như đôi vợ chồng già, ở với nhau nhiều năm, làm với nhau nhiều phim, rồi thì hết vốn. Chúng tôi nói đùa với nhau là mình 'ly thân', tuy vẫn rất quý và hợp nhau, nhưng khi đó anh ấy lên làm Giám đốc, tôi cũng lên làm Giám đốc.

"Nhưng nói thật là đến lúc chia nhau ra, anh ấy một đường, tôi một đường thì anh ấy cũng không làm được cái gì xuất sắc mà tôi cũng không gặp được đạo diễn nào như anh ấy nữa. Nên giờ anh ấy mất tôi buồn làm. Ở với nhau thì anh ấy lắm điều lắm nhưng mà thật ra bây giờ mới thấy chúng tôi thương quý nhau hết lòng," ông Hoàng Tích Chỉ nói.

Hoàng Tích Chỉ nói về đạo diễn Hải Ninh,

Videos and Photos

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.