F-35: 'chiến đấu cơ tốn kém nhất'

Cập nhật: 14:30 GMT - thứ bảy, 23 tháng 2, 2013

Media Player

Một trong các thế hệ chiến đấu cơ tiên tiến nhất thế giới là JSF F-35, Lockheed Martin chế tạo theo đơn đặt hàng của quân đội Anh và Mỹ.

Xemmp4

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Mở bằng chương trình nghe nhìn khác

Hoa Kỳ đã ra lệnh tạm ngưng bay toàn bộ 51 chiến đấu cơ F-35 sau khi phát hiện một lưỡi trong động cơ chiến đấu cơ loại F-35A bị nứt.

Lỗi này đã được phát hiện trong một cuộc kiểm tra thường xuyên đối với tại Căn cứ Không quân Edwards ở California, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết.

Hải quân và thủy quân lục chiến Hoa Kỳ đã và đang sử dụng các loại chiến đấu cơ khác nhau thuộc loại F-35 và lệnh quay về căn cứ được thông báo cho toàn bộ đội bay này.

F-35 là chương trình vũ khí tốn kém nhất của Ngũ Giác Đài với chi phí gần 400 tỷ USD và họ cho biết việc tạm ngưng bay sẽ có hiệu lực cho tới khi tìm được nguyên nhân chính của lỗi này.

Anh Quốc đang mua 150 chiếc F-35 cho Không quân và Hải quân Hoàng gia để điều tới các tàu sân bay trong tương lai

Không quân Anh đang thanh lý chiến đấu cơ Harrier bay trong phạm vi 300 hải lý, bằng F-35 bay được 450 hải lý.

Với tốc độ tối đa 1.200 dặm/giờ (1930 km/giờ), F-35 có thể bay tốc độ nhanh gần gấp đôi chiến đấu cơ Harrier, trong khi nó cũng có các tính năng để radar nhận dạng cũng như khả năng tàng hình mà loại Harrier không có.

Hình ảnh được sử dụng trong video thuộc bản quyền của Lockheed Martin và Reuters.

Videos and Photos

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.