Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Điểm sự nghiệp Giáo hoàng Francis I

Tân Giáo Hoàng Francis đệ nhất, tức Jorge Mario Bergoglio, sinh tại Argentina, là con trai của một công nhân xe lửa người Ý.

Ông là Giáo hoàng đầu tiên trong lịch sử Giáo hội La Mã xuất thân từ châu Mỹ Latinh, mà theo cách nói của ông là người đến từ “nơi tận cùng thế giới”, và cũng là vị Giáo hoàng đầu tiên thời hiện đại không phải từ châu Âu.

Ông là người theo dòng Tên (Jesuit), một người trí thức, khắc khổ và có lối sống giản dị.

Ông học ngành hóa nhưng sau đó trở thành linh mục năm 33 tuổi. Tại Buenos Aires, ông nổi tiếng là người có quan điểm bảo thủ nhưng là người đấu tranh cho công bằng xã hội. Ông là người lên tiếng chống lại bất bình đẳng. Ông sống một cuộc sống giản dị, đi lại bằng phương tiện công cộng, ở một căn hộ nhỏ và tự nấu nướng lấy.

Ông chia sẻ nhiều quan điểm bảo thủ của người tiền nhiệm, Giáo hoàng Benedict. Ông kiên quyết chống phá thai, tránh thai và đồng tính tuy nhiên ông kêu gọi tôn trọng những người đồng tính.

Tại cả Rome và Buenos Aires có thể thấy không khí phấn khởi thực sự trước tin về tân Giáo hoàng vì Hồng y Jorge Bergoglio đã từng là một linh mục dẫn dắt con chiên qua việc làm gương bằng chính lối sống của mình. Tuy nhiên nhiều người cho rằng họ chờ đợi nhiều hơn thế, một nhà lãnh đạo có thể phục hồi thẩm quyền đạo lí của Giáo hội.