Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

'Quyền đồng tính là quyền con người'

Thứ trưởng Bộ Y tế, ông Nguyễn Việt Tiến, được báo Dân trí trích thuật đã "thay mặt bộ này đề xuất nên sửa đổi Luật Hôn nhân và gia đình, cho phép kết hôn đồng tính vì đó là quyền được sống thực với những gì mình có - quyền con người".

Phát biểu của ông Tiến được đưa ra trước Hội thảo tổng kết 13 năm thực hiện Luật hôn nhân - gia đình và bàn về sửa đổi luật vừa được do Bộ Tư pháp tổ chức ngày 16/4.

Trong số các đề tài đã được nêu ra có đưa hôn nhân đồng giới, mang thai hộ, thỏa thuận tài sản trước hôn nhân vào luật.

Báo mạng Tin tức Pháp luật cũng đưa tin ông Dương Đăng Huệ - vụ trưởng Vụ Pháp luật dân sự và kinh tế (Bộ Tư pháp), thuộc tổ biên tập Luật hôn nhân - gia đình sửa đổi, cũng cho biết "thực tiễn đời sống đã nảy sinh nhiều vấn đề mới, nên mục tiêu sửa đổi Luật hôn nhân - gia đình năm 2000 lần này là sửa cơ bản và toàn diện".

Trước những diễn biến này, cộng đồng LGBT (những người đồng giới, song giới và chuyển giới) tại Việt Nam cho rằng đây là những dấu hiệu tích cực giúp xóa bỏ kỳ thị và thay đổi nhìn nhận của xã hội đối với nhóm người thiểu số này.

Nguyễn Thanh Tâm, một trong số những người tham gia tổ chức hoạt động cộng đồng Việt Pride năm 2012 và 2013, cho BBC biết ngoài việc cần thay đổi luật còn cần có các hoạt động khác giúp thay đổi quan niệm và nhìn nhận về nhóm người này trong xã hội.

Trước những ý kiến phản đối hôn nhân đồng tính, Nguyễn Thanh Tâm đã trích dẫn kêu gọi của Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, ông Ban Ki-moon, nói rằng:

"Văn hóa truyền thống không nên là một trở lực đối với việc thực hiện nhân quyền cho mọi người trên cơ sở xu hướng tính dục.

"Vì vậy người đồng tính, song tính và chuyển giới cũng nên có quyền được kết hôn như người dị tính và không thể sử dụng văn hóa, truyền thống làm lý do từ chối quyền cơ bản này đối với những người thiểu số tính dục".