Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

'Khiếu kiện có màu sắc chính trị là gì?'

Luật gia Lê Hiếu Đằng nói yêu cầu cưỡng chế dân khiếu kiện 'đông người quá khích, mang màu sắc chính trị' là chụp mũ và vi phạm nhân quyền.

Trao đổi với BBC Việt ngữ từ Sài Gòn, cựu Phó Chủ tịch lãnh đạo Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TPHCM nói lẽ ra chính quyền phải thực sự tìm hiểu nguyên nhân của việc dân bức xúc, khiếu kiện đông người thay vì việc sử dụng các chiêu thức bạo lực nhằm trấn áp họ.

Nhắc tới vụ Đoàn Văn Vươn, vụ Văn Giang và các vụ khiếu kiện đông người khác, ông Đằng cho rằng chính quyền phải rút kinh nghiệm và không nên có hành vi chụp mũ chính trị hoặc tạo cớ để chế áp người dân, ngăn cản quyền tự do biểu đạt ý kiến hoặc bức xúc của họ.

"Dùng từ mang màu sắc chính trị là như thế nào? Rõ ràng anh chụp mũ. Mang màu sắc chính trị nghĩa là chống đối nhà nước chứ gì?"

"Đâu phải, người ta chỉ chống lại những hành động không đúng, vi phạm lợi ích của người ta, thì cái này là một hành động chính đáng," ông nói với BBC hôm 19/4.

Tổng thanh tra chính phủ Việt Nam Huỳnh Phong Tranh hôm 18/4 vừa yêu cầu chính quyền cưỡng chế các 'đoàn đông người quá khích, mang màu sắc chính trị'.