Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

'Người Hàn thực ra rất quý người Việt'

Gần đây, cậu bé 8 tuổi Hwang Min Woo, người được báo chí Nam Hàn mệnh danh là 'Tiểu Psy' vì vũ đạo điêu luyện trong Gangnam Style, bị cộng đồng mạng nước này có những lời lẽ miệt thị vì có mẹ là người Việt Nam.

Trao đổi với BBC về việc này, ông Trần Hải Linh, chủ tịch Hội người Việt ở Hàn Quốc, nói rằng đây chỉ là một việc đáng tiếc của một 'bộ phận nhỏ' người dân Hàn Quốc chứ không phản ánh thái độ của người Hàn Quốc nói chung đối với người Việt Nam.

"Không hoàn toàn người Hàn kỳ thị mà chỉ có một số cư dân mạng có hành động không đúng," ông nói.

Giải thích cho sự kỳ thị của một số người Hàn này, ông Linh nói do người Hàn có 'tính tự tôn dân tộc rất cao' nên 'một số người có cái nhìn chưa tốt lắm về những người nhập cư' nhất là những cô dâu đến từ những quốc gia có trình độ kém phát triển hơn Nam Hàn như Trung Quốc, Philippines và Việt Nam.

Ông cho biết cũng có những người Nam Hàn đã lên tiếng chỉ trích những người miệt thị Hwang Min Woo là 'có cái nhìn không đúng về trẻ em đa văn hóa'.

"Những người tỏ vẻ kỳ thị thì bây giờ đã ăn năn hối lỗi và có những lời xin lỗi trên mạng," ông nói.

Ông Linh cũng cho biết thêm là 'đa số người Hàn rất quý người Việt Nam' vì hai nước có nhiều điểm tương đồng về văn hóa và cách sống.