Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Lấy phiếu tín nhiệm để xoa dịu dân?

Nhận xét về cuộc lấy phiếu tín nhiệm lãnh đạo đầu tiên trong lịch sử Quốc hội Việt Nam, nhà bất đồng chính kiến Nguyễn Khắc Toàn cho rằng đây chỉ là trò 'hình thức mị dân để xoa dịu sự bức xúc và phẫn nộ của người dân đối với hàng ngũ lãnh đạo quốc gia'.

"Hàng ngũ lãnh đạo mất tín nhiệm quá nên tìm mọi cách nào là chỉnh đốn, nào là kiểm điểm phê và tự phê bây giờ lại bày ra lấy phiếu tín nhiệm," ông nói.

Ông cho rằng đây là kết quả của việc Đảng Cộng sản Việt Nam bị áp lực đòi hỏi sự minh bạch, công khai hóa trong sinh hoạt chính trị.

"Cũng có dư luận nói là lấy phiếu tín nhiệm này là để tấn công phe Nguyễn Tấn Dũng... để hạ bệ ông ấy" ông nói thêm.

"Nhóm lợi ích của Thủ tươńg Nguyễn Tấn Dũng để thất thoát số tiền rất lớn của ngân quỹ quốc gia. Đảng không làm gì được nên mới bày ra các này để ngăn chặn sự lạm quyền và sự điều hành yếu kém của ông Dũng."

Ông nhận định rằng kết quả lấy phiếu tín nhiệm naỳ không có ý nghĩa gì.

"Trong một xã hộ̣i dân chủ có người dân giám sát thì (việc lấy phiếu tín nhiệm là rất tốt). Tất cả các việc đều nằm trong tay Đảng nên người dân không biết đâu là con số thật," ông giải thích.

"Nếu như có Đảng đối lập trong chính trường thì những con số này mới có ý nghĩa thật sự."

"Tôi tin chắc sau lần bỏ phiếu tín nhiệm này tình trạng tham nhũng, ăn hối lộ và các nhóm lợi ích trong bộ máy chính quyền sẽ ngày một phát triển mạnh mẽ chứ không thể ngăn chặn được đâu," ông nói thêm.

Tuy nhiên ông Toàn cũng thừa nhận kết quả lấy phiếu tín nhiệm là 'có ý nghĩa nhỏ' - cảnh báo những người như Thủ tướng Dũng và Thống đốc Ngân hàng nhà nước Nguyễn Văn Bình hãy dè chừng.