Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Đưa phong bì là hối lộ hay cảm ơn?

Đưa phong bì là một việc đã trở nên quen thuộc tại Việt Nam 76% người dân phải trả tiền ngoài quy định hoặc quà biếu cho dịch vụ y tế là do tự nguyện so với 21% là do bị gợi ‎ý.

Đó là một phần của Khảo sát mang tên Tham nhũng từ góc nhìn của người dân, doanh nghiệp và cán bộ, công chức, viên chức công bố tháng 11 năm 2012 do Ngân hàng thế giới và Thanh tra chính phủ thực hiện.

Nhiều người cho rằng tình trạng quá tải tại các bệnh viện tuyến trên là một trong những nguyên nhân chính khiến người bệnh dùng tới phong bì, với mong muốn được điều trị sớm hơn hay được bác sĩ y tá đối xử tốt hơn.

Con số người sử dụng phong bì trong dịch vụ y tế tăng gấp đôi trong ba năm, theo số liệu từ nghiên cứu Phong vũ biểu tham nhũng toàn cầu 2010 của tổ chức Minh Bạch Quốc Tế.

Tình trạng này khiến 5 bệnh viện lớn tại Hà Nội phát động phong trào “Qui tắc ứng xử nâng cao Y đức” trong bệnh viện, mà một phần của nó là “Nói không với phong bì” trong ngành y tế.

Đồng thời một dự án mang tên "Nói không với phong bì trong dịch vụ y tế", cũng đã được tặng giải thưởng Chương trình Sáng kiến chống tham nhũng Việt Nam, VACI 2011, do Ngân hàng thế giới và Thanh tra chính phủ tổ chức.

Tuy nhiên việc đưa và nhận phong bì như thế này lại thường được giải thích là để cảm ơn y bác sĩ và được cho rằng đó là văn hóa của người Việt và với nhiều người dân tại Việt Nam phân biệt làn ranh giới giữa đâu là hối lộ và đâu là thể hiện sự biết ơn vẫn là một điều không dễ.

Và ngăn chặn tham nhũng là một việc không dễ "vì tham nhũng liên quan tới tiền bạc, con người và quyền lực và nó không phải là chuyện có thể làm trong một đêm" theo đánh giá của chuyên gia cao cấp về quản trị nhà nước của Ngân hàng thế giới, ông Soren Davidsen.

Chương trình do Hà Mi và Chris West thực hiện.

Đây là một phần của 'Mùa chống tham nhũng' với các loạt bài của BBC Global News tiếng Anh và các ngôn ngữ quốc tế bắt đầu hôm 9/7 và kéo dài đến 11/7/2013.