Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Lãnh đạo đối lập Nga bị tù năm năm

Tòa án Nga kết án lãnh đạo đối lập, ông Alexei Navalny, năm năm tù giam vì tội biển thủ trong vụ bị coi là có động cơ chính trị.

Phóng viên BBC ở Moscow, Daniel Sandford, nói ông Alexei Navalny bình thản bước vào tòa trước khi tòa tuyên án hôm 18/7 ở Kirov.

Daniel Sandford nhận xét:

"Nhân vật trung tâm của vụ xử là hy vọng lớn nhất của phe đối lập trong những năm gần đây - một nhà vận động chống tham nhũng trẻ tuổi, đầy nhiệt huyết, có nhiều nguồn lực và sức mạnh.

"Chính vì vậy khi Thẩm phán Sergei Blinov kết án ông năm năm tù giam vì tội biển thủ tiền từ một công ty gỗ quốc doanh, những người ủng hộ ông rất buồn.

"Alexei Navalny là một trong những nhân vật chủ chốt của phong trào biểu tình trên đường phố trong năm ngoái, và ông gọi đảng cầm quyền là đảng của những tên lừa đảo và trộm cắp và Putin là kẻ trộm."

Cũng có những người ủng hộ Điện Kremlin nói rằng ông Navalny đã làm chuyện ngược đời khi "vừa muốn trộm tiền lại vừa muốn ra đường, ra quảng trường nói rằng 'hãy xem đây, tôi đủ tư cách để làm tổng thống'".

Tin mới nhất hôm 19/7 từ Nga cho hay tòa án nay cho ông Navalny tạm về nhà ở Moscow chờ quyết đị́nh phiên xử đơn kháng án.