Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Lãnh đạo đối lập Campuchia về nước

Lãnh đạo đối lập Campuchia, Sam Rainsy, hôm thứ Sáu trở về từ cuộc sống lưu vong ở Pháp, sau khi được Quốc vương ân xá, khiến ông không còn nguy cơ bị bỏ tù.

Hàng ngàn ủng hộ viên của ông Rainsy đã tập hợp tại sân bay quốc tế của thủ đô Phnom-penh để chào đón trước khi đi vào trung tâm thành phố.

Hồi trong tháng, Thủ tướng Hun Sen đề nghị Quốc vương Norodom Sihamony ân xá cho ông Rainsy, bước đi được cho là nhằm tránh những lời chỉ trích từ Hoa Kỳ, Liên hiệp Âu châu và các đối tượng khác sau khi phe đối lập cáo buộc đã có những bất thường trong bầu cử.

Nắm quyền đã 28 năm, ông Hun Sen nhiều khả năng sẽ tiếp tục thắng cùng đảng Nhân dân Campuchia của mình.

Tuy nhiên, phe đối lập, Đảng Cứu quốc Campuchia, được thành lập sau vụ sáp nhập năm ngoái với sự tham gia của đảng Sam Rainsy, đang lớn mạnh lên trong chiến dịch vận động.

Hiện chưa rõ liệu ông Sam Rainsy có được ra tranh cử quốc hội hay không, nhưng ông sẽ dẫn dắt cuộc vận động của đảng mình trên toàn quốc trong tuần tới.

Ông Rainsy, cựu bộ trưởng tài chính, bị kết án vắng mặt 12 năm tù hồi 2010 với các cáo buộc phát tán thông tin sai và bản đồ sai nhằm phản đối thỏa thuận đường biên giữa Campuchia và Việt Nam.