Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Quan hệ Việt - Mỹ trong thang điểm 10

Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Mỹ, ông Phạm Khắc Lãm bình luận về quan hệ song phương Việt Nam - Hoa Kỳ nhân chuyến thăm Mỹ của Chủ tịch nước Việt Nam, ông Trương Tấn Sang.

Nhận định chung mang tính dự đoán về kết quả chuyến thăm của Chủ tịch Sang, ông Lãm nói:

“Vi xu thế phát triển của tình hình, hai bên sẽ bước thêm một bước nữa, tăng cường các mối quan hệ trước hết là kinh tế, sau đó là các lĩnh vực khác nữa, trong kinh tế, hai bên phải bàn với nhau về cái (Hiệp định Đối tác) xuyên Thái Bình Dương, cái buôn bán…”

Ông Lãm cũng bình luận về cấp độ cần thiết lẫn nhau giữa hai bên.

Ông nói: “Không nên đặt vấn đề bên này cần bên kia, bên kia cần bên này, vì (như thế) ngay từ đầu đã có bóng đen rồi. Phải thoải mái khi đến với nhau, tìm đến lợi ích chung.

“Và chắc chắn tìm được lợi ích chung thì sẽ có những cái thỏa thuận được với nhau.”

Về đánh giá tầm mức quan hệ song phương Việt – Mỹ tới nay, ông Lãm nói thêm:

“Là người dân Việt Nam, chúng tôi vui mừng thấy quan điểm đó ngày càng phát triển, và chúng tôi cũng không lạ khi thấy rằng có những vấn đề mà hai bên phải tiếp tục tìm hiểu và đối thoại với nhau.”

Trước khi vào Tòa Bạch Ốc ngày 25/7/2013 để hội đàm với Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama, Chủ tịch Trương Tấn Sang đã có các cuộc tiếp xúc, ăn trưa và làm việc với giới chức cao cấp Mỹ.

Chuyến đi của Chủ tịch Sang diễn ra trong bối cảnh có nhiều chuyển biến về an ninh khu vực Đông Nam Á và Việt Nam cùng Hoa Kỳ bàn thảo để tham gia Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP).