Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Công an hứa giải quyết vụ Điếu Cày

Vợ cũ của blogger Điếu Cày, bà Dương Thi Tân, nói đại diện phía công an đã hứa sẽ có văn bản giải quyết đơn xin can thiệp của gia đình bà trước việc blogger này tuyệt thực để phản đối bị biệt giam vào tuần sau.

Trong buổi phỏng vấn với BBC qua điện thoại ngày 26/7, bà Tân cho biết bà cùng với con trai và một số người khác đã tới Tổng cục 8 thuộc Bộ Công an sáng 26/7, theo như kế hoạch đã được đặt ra trước đó.

Tại đây, một thượng tá tên Bùi Thanh Tiến cho bà Tân biết là chỉ có thể trình đơn của bà lên cấp trên, và giải quyết là việc của cấp trên nữa, sau đó yêu cầu mẹ con bà ra về.

"Sau đó mọi người sang Bộ Công an. Có rất nhiều người từ bên Tổng cục 8 đi theo, từ dân phòng cho đến công an, cảnh sát giao thông và 'quần chúng tự phát'," bà Tân nói.

"Sau đó bên Bộ Công an nói không được đứng ở đây, đơn từ phải đem sang thanh tra Bộ Công an."

Tại trụ sở của Thanh tra Bộ Công an, thượng tá Vũ Thanh Dư đã nhận đơn của bà Tân và cho biết "một tuần nữa chúng tôi sẽ trả lời bằng văn bản," bà nói.

Sau khi bà Tân nói "không thể đợi được một tuần, sinh mạng chúng tôi chỉ tính bằng giờ, bằng phút" thì ông Dư đáp lại là "tuần sau chị qua đây, nếu mọi người không trả lời cho chị thì chị gọi cho tôi, tôi sẽ giải quyết."

Khi được hỏi gia đình có nhận thêm thông tin nào từ Điếu Cày hay chưa, bà Tân cho biết "không nhận được bất kỳ thông tin nào từ trại giam cũng như Viện Kiểm sát"

"Họ né tránh không trả lời mẹ con tôi."

Bà cũng nói đã đưa đơn yêu cầu can thiệp lên tổng cộng bốn cơ quan nhà nước.

"Một là trại giam, hai là Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh, ba là Tổng cục 8 Bộ Công an, bốn là Thanh tra Công an."

"Và có lẽ là phải tiếp tục đưa nữa cho đến cấp cao nhất của chính phủ," bà nói.