Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Úc sắp siết chặt chính sách thuyền nhân

Người tị nạn người Việt, đa số là thuyền nhân, có thể sắp gặp rắc rối với chính sách xem xét nhập cư và siết chặt di dân của Úc sau khi ông Tony Abbott lên nắm quyền thủ tướng, theo một nhà vận động tại Úc, ông Nguyễn Quang Duy.

Trao đổi với BBC hôm 09/9, ông Nguyễn Quang Duy, nguyên Chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Tự Do tại Canberra, cho hay đây là một chính sách từng có ở thời của cựu Thủ tướng John Howard vốn từng chịu sự chỉ trích và 'lên án gắt gao' của dư luận.

Ông nói: "Chính sách này trước đây đã bị công luận lên án gắt gao, nhất là khi một số thuyền nhân đã tử nạn do bị Hải Quân Úc kéo ra khỏi hải phận Úc bỏ lênh đênh trên biển.

"Chính sách này tạo rất nhiều tranh cãi và cuối cùng dân Úc đã bầu cho đảng Lao động và ngay khi lên cầm quyền ông Kevin Rudd đã bỏ ngay giải pháp này."

Ông Duy cũng cảnh báo về việc công an Việt Nam có mặt tại Úc và đang tiến hành thẩm vấn người Việt tị nạn.

Ông nói: "Những thuyền nhân Việt được báo chí và đài phát thanh phỏng vấn cho biết nhóm công an này thuộc A18, Cục Quản Lý Xuất Nhập Cảnh,

"Đối với những thuyền nhân Việt, những người phải bỏ nước ra đi nay phải gặp những 'nhân viên' Việt Nam thì chẳng khác gì họ phải gặp lại "tử thần. Đó chính là lý do các thuyền nhân lo sợ đến phải trốn trại hay đã có 1 người tự sát.