Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

'Lo công an VN thẩm vấn thuyền nhân'

Chủ tịch Cộng đồng người Việt tự do tại bang Tây Úc, ông Nguyễn Anh, thuật lại chuyến thăm trại giam giữ người tị nạn Yongah Hill và gặp gỡ với 10 người tị nạn Việt Nam.

Trao đổi với BBC hôm 10/9, bác sỹ Anh nói về tinh thần, các trại viên người Việt rất lo lắng, nhất là sau khi nhiều người trong số họ phải chịu các cuộc điều tra, xác minh danh tính do công an Việt Nam, được chính phủ Úc mời sang hợp tác, tiến hành.

"Các anh em có một số gửi tin tức sang là sau khi đã khai báo với công an của Việt Nam thì gia đình của họ ở Việt Nam lập tức bị trù dập, và có nhiều người đã bị bắt ra khỏi nhà nữa," ông Anh nói.

Ông nói thêm: "Các anh em có khai là họ sử dụng những ngôn ngữ rất không lịch sự, lại bảo: 'Ở đây không có việc làm, mày qua đây làm gì?'"

Chính phủ Úc nói các viên chức chính phủ Việt Nam được phép phỏng vấn những người ở trại tị nạn trong những trường hợp đã được xác định không phải là người tị nạn thực sự.

Bộ trưởng Di trú Tony Burke hôm 2/9 nói viên chức nước ngoài không thể gặp người xin tị nạn trong khi đơn còn đang được xét.

Ông Burke nói những ai không được xem là người tị nạn phải về nước.

“Trong việc về nước thì chúng tôi phải có sự hợp tác của chính phủ nước họ,” ông Burke giải thích về các cuộc thẩm vấn của phía Việt Nam.