Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

'Trôi nổi lãi suất do Ngân hàng nhà nước'

Kinh tế gia Bùi Kiến Thành bình luận với BBC về nguyên nhân của nạn tín dụng đen ở Việt Nam được cho là chiếm tới 30% so với tổng số lượng cho vay chính thức trên thị trường.

Nhà quan sát cũng cho rằng nhiều ngân hàng ở Việt Nam đang hoạt động theo cách thức của 'tín dụng đen' khi áp dụng mức lãi suất rất cao, bên cạnh có các biểu hiện tham nhũng gây hại cho nền kinh tế.

Ông Thành dự đoán nạn tín dụng đen chỉ có thể chấm dứt khi Việt Nam cải cách ngân hàng hiệu quả trong đó Ngân hàng Nhà nước, hay ngân hàng trung ương, thực sự phát huy được vai trò điều tiết và kiểm soát chính sách ngân hàng và tài chính vĩ mô một cách hiệu quả, với luật pháp được tuân thủ và tôn trọng.

Kinh tế gia cho rằng việc để trôi nổi trần lãi suất cho vay trên hệ thống ngân hàng tín dụng và ngân hàng thương mại như hiện nay, với lãi suất cho vay có lúc lên tới trên 30%, là một thiếu sót và thuộc trách nhiệm của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, trong khi một đạo luật kiểm soát cho vay nặng lãi cần được ban hành và đảm bảo hiệu lực.