Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Vụ nổ Phú Thọ, chính phủ tránh dân kiện

Mặc dù chính quyền và Bộ Quốc phòng đang có những nỗ lực 'xoa dịu' gia đình các nạn nhân và những người bị ảnh hưởng trong vụ nổ gây chết người ở nhà máy sản xuất pháo hoa quân đội ở Phú Thọ, vẫn có khả năng người dân kiện những người có trách nhiệm liên đới gây ra vụ nổ hôm 12/10, theo luật sư Trần Vũ Hải từ Hà Nội.

Theo luật sư Hải, vụ nổ có yếu tố nghiêm trọng khi gây ra cái chết của hàng chục người, làm bị thương hàng chục người và gây phá hủy tài sản, ảnh hưởng cuộc sống của hàng ngàn hộ dân.

Ông nói với BBC hôm 24/10: "Có vẻ như Bộ Quốc phòng đang chỉ đạo ráo riết để bồi thường ở mức thế nào đó để xoa dịu gia đình của các nạn nhân và gia đình của những người bị ảnh hưởng để không có một vụ kiện xảy ra... Chính phủ là ông Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải và ông Bộ trưởng Quốc phòng là ông Phùng Quang Thanh trực tiếp đến địa bàn, địa điểm đó để chỉ đạo và yêu cầu các cơ quan phải thực hiện như vậy."

'Lập Ủy ban Điều tra'

Tuy nhiên, theo ông Hải, nếu việc bồi thường là không thỏa đáng, người dân bị ảnh hưởng có thể khiếu kiện, trong khi theo ông, do tính chất nghiêm trọng của sự việc, có thể cần lập một ủy ban điều tra.

"Ủy ban Quốc phòng phải lập một ủy ban độc lập điều tra, Bộ quốc phòng phải mời các chuyên gia dân sự vào để kiểm tra xem một là nguyên nhân từ đâu, có từ bất cẩn của con người không...,

"Hai là có thể cho phép tiếp tục tồn tại việc sản xuất pháo này không

"Và ba, trong trường hợp cho phép sản xuất, thì phải theo quy trình như thế nào", ông nói với BBC.