Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Xem trực tiếp hội nghị '100 Phụ nữ'

100 phụ nữ có ảnh hưởng trên thế giới tham gia bàn tròn về các thách thức của nữ giới trong Thế kỷ 21.

Trong bàn tròn phụ nữ của BBC Tiếng Việt hôm qua, chuyên gia Khuất Hải Oanh nói 'phụ nữ Việt Nam ít có tự do quyết định mọi thứ theo ý của mình'. Chị cũng nói nếu một gia đình con trai nghiện ngập, họ sẵn sàng tha thứ và sẽ thăm hỏi thường xuyên nếu con trai đi tù. Nhưng nếu con gái nghiện, cô sẽ bị lên án và ruồng bỏ.

Hôm nay là ngày chính thức của sự kiện '100 Phụ nữ' và Hạnh Ly, người dẫn chương trình bàn tròn hôm qua, sẽ tường thuật trực tiếp từ cuộc gặp gỡ của '100 phụ nữ' có ảnh hưởng từ khắp nơi đang có mặt ở hội trường của BBC tới 17:00 giờ Việt Nam.

<iframe width="640" height="360" src="//www.youtube.com/embed/KVvt5oB46v0" frameborder="0" allowfullscreen></iframe>

Hạnh Ly từ hội trường: Bà Zainab Hawa Banguravawf, chính trị gia và nhà hoạt động xã hội người Siera Leon, hiện là Đặc phái viên Liên Hiệp Quốc về các vấn đề bạo lực tình dục ở các nước có chiến tranh, nói một trong những vấn đề chính với các bé gái và phụ nữ nói chung trên khắp thế giới là giáo dục

"Tách rời giáo dục chỉ khiến cuộc sống của mọi phụ nữ ngày càng tệ đi..."

"Phụ nữ cũng cần có những bình đẳng được tới giáo dục như nam giới," bà nói.

Ý kiến của một số bạn trên Facebook

Camellia Le: Khi nào thi nạn bạo hành ở Việt Nam sẽ hết? Việt Nam giờ cũng có nhiều thứ phát triển nhưng tại sao về vấn đề phụ nữ hay ngược đãi trẻ em vẫn chưa đc quan tâm? Nên có đường dây nóng cho những phụ nữ bị bạo hành và trung tâm giúp đỡ họ.

Chi-na Yuan: Ngày em còn nhỏ, em cứ ngỡ chuyện bảo hành gia đình là ở thế kỷ 19 nhưng bây giờ em thấy nhiều phụ nữ, rõ ràng là có ăn học, biết ngoại ngữ, tự kiếm tiền nhưng ông chồng có vợ bé vợ mọn rõ như ban ngày nhưng vẫn cứ mũ ni che tai, cứ cố bám víu vào cái danh hão là vợ chính thức mà nhắm mắt cho chồng ngoại tình. Ông chồng có ý ly dị nhưng bà vợ thà chết chứ không chịu hy sinh, sống chết k ký vào đơn. Ông chồng thì kiếm cớ đánh vợ để được tự do. Bà vợ sống chết nói giữ cha cho con. Nhìn những cảnh như vậy em chả thương được, chả thông cảm được. Chính họ đang làm khổ họ đấy chứ. Pháp luật cho họ có quyền được giải phóng bản thân nhưng họ cứ thích làm nô lệ thì trách ai bây giờ, lại đổ cho số phận.

Anh Xuân Lê: Phụ nữ giờ cũng đáo để nhiều rồi, đi ngoại tình toàn các ông thì là đồng tính à? Phải có các cô dối chồng nữa thì mới ông ăn chả bà ăn nem chứ. Cũng nên nhìn đặc điểm giới tính nữa, đàn ông có đi ăn phở thì nó có lý trí hơn vẫn coi vợ là quan trọng, đàn bà mà đã ngoại tình thì có mà chỉ biết thằng bồ.

Từ hội trường: Martina Navratilova, người 18 lần đoạt giải vô địch đơn nữ quần vợt, nói để thành công phụ nữ phụ nữ cần đảm bảo được ba yếu tố gọi là 3B trong tiếng Anh: Breaking boundary (Vượt qua ranh giới, biên giới - bà Navratilova thậm chí đã ra nước ngoài để đạt thành công), Believe in you (Tin vào bản thân) và Be yourself (Hãy là chính mình). Bà Navratilova là người Mỹ gốc Czech.

Các chủ đề BBC nêu ra gồm vai trò của phụ nữ trong chính trị, vấn đề giới tính, hôn nhân, tình dục và câu hỏi làm mẹ có cản trở công danh của phụ nữ hay không:

Bà Pauline Neville-Jones, cựu lãnh đạo tình báo Anh: "Hệ thống chính trị Anh còn rất khó khăn cho phụ nữ, văn hoá chính trị Anh vẫn mang tính trọng nam".

Bà Shazia Mirza, nghệ sỹ hài kịch Anh gốc Pakistan: "Khi tôi về diễn tại Pakistan, người ta rất thích các màn diễn hài nhạo báng chính trị gia vì ở đó họ không được nhạo báng thủ tướng như chúng ta vẫn làm ở Anh."

Bà Klara Dobrev, luật sư, nhà kinh tế Hungary:

"Làm mẹ là điều quan trọng nhất trong đời tôi, nhưng không phải điều duy nhất. Mô hình tôi muốn cho các con tôi nhìn vào là mình vừa có thể là một người mẹ tốt vừa vẫn có sự nghiệp tốt. Tôi hy vọng chồng tôi cũng là tấm gương như vậy."

Bà Irina Zhukova gửi qua Twitter: "Tôi nuôi ba con trai một mình nhưng điều tôi muốn muốn không chỉ làm mẹ mà còn có tính cách riêng của mình."

BBC Tiếng Việt vừa phỏng vấn Sarah Walker, Chủ tịch Hội Mại Dâm Anh Quốc (English Collective of Prostitutes), một trong số khách mời của hội nghị về ngành mại dâm. Chúng tôi sẽ đưa bài lên trang web bbcvietnamese.com.

Cuộc nói chuyến tại Hội trường Radio Theatre tại trụ sở BBC ở London đang vào chủ đề phụ nữ và tín ngưỡng tôn giáo, với cả một phụ nữ Hồi giáo trùm khăn kín mặt trong nhóm khách.

Bản quyền hình ảnh

Câu hỏi là phong trào nữ quyền (feminism) và tôn giáo có phù hợp với nhau hay không?

Từ hội trường: Bà Mirina Paanen (người trùm khăn kín mặt), nhà nghiên cứu đạo Hồi nói: "Nếu khi tôi gặp Thượng đế tôi cũng đứng ngang hàng với đàn ông, thì chúng ta không cần phải bàn nhiều nữa."

Một nữ linh mục người Anh Rose Hudson-Wilkin nói bà vừa là người Công giáo, vừa là người ủng hộ nữ quyền.

"Tôi tin và đã trải nghiệm rằng Chúa có lẽ đã tạo ra tôi theo cách của chính Người - thế nên tôi cũng quan trọng và đặc biệt như bất kỳ người đàn ông nào. Tôi không thể coi tín ngưỡng và chủ nghĩa nữ quyền là xung khắc."

Bên ngoài trường quay, phóng viên Bình Khuê của BBC tiếng Việt cũng vừa phỏng vấn một phát ngôn viên của tổ chức bảo vệ phụ nữ làm nghề mại dâm ở Anh.

Bà Sarah Walker nói, "chúng tôi biết rằng phụ nữ ở các nước khác gặp khó khăn hơn nhiều so với ở Anh. Bị bạo hành, bị chia tách khỏi con cái, bị cộng đồng xua đuổi.

"Chúng tôi có cả một mạng lưới trên toàn thế giới, và chúng tôi thực sự rất muốn tiếp cận với phụ nữ ở các nước khác, như Việt Nam, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ... Chúng tôi có mạng lưới ở Hoa Kỳ, Âu châu, Thụy Điển. Chúng tôi cũng phối hợp với phụ nữ ở Hong Kong."