Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

'VN phải nỗ lực khác với trước đây'

Một nhà quan sát kinh tế-xã hội ở Hà Nội, bà Phạm Chi Lan cho rằng khi đã trở thành thành viên của Hội đồng Nhân quyền LHQ, Việt Nam phải chứng tỏ bằng nhiều nỗ lực hơn trước đây để cải thiện tình hình nhân quyền trong nước, cũng như đóng góp vào việc phát triển, tiến bộ của lĩnh vực này trên thế giới.

Trao đổi với BBC hôm 13/11/2013, một ngày sau khi Việt Nam cùng 13 thành viên mới khác được bầu vào Hội đồng nhân quyền, bà Chi Lan cho rằng đây là một tin vui chung cho Việt Nam.

Tuy nhiên việc này cũng đi kèm với việc Việt Nam đứng trước áp lực phải tiến hành nhiều công việc mang tính ưu tiên, cấp thiết để cải thiện hồ sơ nhân quyền trong nước.

"Một khi đã là thành viên của Hội đồng nhân quyền của LHQ rồi, Việt Nam không thể đưa ra những luật pháp, ví dụ như riêng của mình, và nó quá khác so với những chuẩn mực chung của LHQ đưa ra.

"Ở đây, đối với một số quyền của công dân Việt Nam mà trước đây chưa có đủ cơ sở pháp lý, điều kiện pháp lý để thực hiện tốt như quyền tự do ngôn luận, quyền về báo chí, quyền lập hội, quyền biểu tình v.v..., những quyền đó phải được luật hóa cho tốt hơn," bà nói với BBC từ Hà Nội.