Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Bầu Đức nói Global Witness 'vô căn cứ'

Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) tuyên bố "không quan tâm" tới các cáo buộc mà tổ chức Global Witness vừa đưa ra, theo đó nói tập đoàn cao su khổng lồ của Việt Nam đã không cải thiện được tình trạng chiếm đất.

Trả lời BBC Tiếng Việt, Chủ tịch tập đoàn Đoàn Nguyên Đức (tức Bầu Đức) nói Global Witness là "vô nhân đạo" khi kêu gọi các nhà đầu tư rút vốn khỏi HAGL và nhắc tới khả năng kiện ngược lại tổ chức này.

"Có khả năng chúng tôi sẽ kiện họ ra tòa vì lý do vu khống và phỉ báng doanh nghiệp lớn đang làm ăn chân chính, nuôi 30 ngàn lao động," Bầu Đức nói.

Trong thông cáo ra ngày 14/11, Global Witness nói họ đã đưa thời hạn sáu tháng để HAGL và các nhà đầu tư vào công ty này xử lý các vấn đề được nêu trong phóng sự điều tra của tổ chức này hồi 5/2013, theo đó nói HAGL 'cướp đất phá rừng', và HAGL đã đồng ý để một đơn vị kiểm toán độc lập kiểm tra các khu rừng cao su của mình nhằm giải quyết các quan ngại.

Bầu Đức xác nhận HAGL đã có hai lần gặp gỡ với Global Witness trong thời gian sáu tháng qua, tuy nhiên, nội dung mà tổ chức này đưa ra là "hoàn toàn không đúng".

"Trong hai lần gặp nhau, chúng tôi đề nghị họ đưa ra bằng chứng, bởi họ nói họ có bằng chứng cáo buộc. Sáu tháng chờ đợi mỏi mòn mà họ không có bằng chứng nào đưa ra được."

"Chúng tôi không hứa hẹn gì với họ hết," ông nói.