Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

'Ông Chấn có quyền kiện cơ quan tố tụng'

Trả lời BBC ngày 20/11, luật sư Hoàng Văn Hướng, Trưởng văn phòng Luật sư Hoàng Hưng thuộc Đoàn Luật sư TP Hà Nội, nói việc người bị oan sai khởi kiện lại cơ quan tố tụng hoặc quản lý của nhà nước là "một việc bình thường" và "chắc chắn ông Chấn có đủ quyền năng để kiện cơ quan tố tụng của vụ án."

Tuy nhiên ông Hướng cho biết ở thời điểm hiện tại, ông Chấn vẫn đang đóng vai trò là một bị can, và chưa được chính thức xác nhận là vô tội.

"Bằng căn cứ là có người khác nhận tội và các chứng cứ khách quan khác thì có thể định hướng ông Chấn vô tội là rất rõ ràng. Nhưng để chính thức nói ông Chấn vô tội thì phải bắt đầu lại theo quy trình tố tụng," ông nói.

Trả lời câu hỏi về việc bồi thường cho ông Chấn trong trường hợp ông được chính thức xác nhận là vô tội, luật sư Hướng cho rằng "việc bồi thường chắc chắn sẽ xảy ra" nếu các cơ quan tiến hành tố tụng "xác định rõ ông ấy là người không phạm tội mà ông ấy lại bị án oan 10 năm".

"Tuy nhiên phải xác định ai là người bồi thường ở đây? Theo tôi đó là cơ quan cuối cùng tuyên ông Chấn phạm tội, bằng bản án cuối cùng có hiệu lực pháp lực, đó là bản án phúc thẩm [của Tòa án Nhân dân tỉnh Bắc Giang]."