Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

'Tôi sống hòa thuận với HIV'

Nhân ngày quốc tế phòng chống HIV/AIDS 1/12, cô Phạm Thị Huệ, người đã sống chung với virus HIV 14 năm mà vẫn khỏe mạnh như người bình thường, trao đổi với BBC về cách chiến đấu với căn bệnh cho đến nay chưa có thuốc chữa này.

Phạm Thị Huệ từng được tạp chí Time của Mỹ vinh danh là 'Anh hùng châu Á' hồi năm 2004 do những đóng góp của cô trong việc giúp đỡ cộng đồng bị nhiễm HIV/AIDS.

Cô mô tả bản thân mình 14 năm trước và hiện nay như sau: "Lúc đầu không có thông tin, không có kiến thức nên rất hoang mang. Bây giờ có đủ thông tin, kiến thức nên tự tin hơn để sống chung với căn bệnh thế kỷ."

Về tinh hình sức khỏe và tinh thần, cô Huệ cho biết sức khoẻ cô 'khá ổn, ổn hơn cả thời điểm mới phát hiện ra bệnh' và tinh thần 'ổn định' và hiện giờ cô 'cân nặng hơn lúc mới phát hiện bệnh 10kg'.

Lý do cô giữ gìn sức khoẻ được như vậy là 'nhờ kiến thức về chế độ dinh dưỡng, biết dự phòng chống lây nhiễm các bệnh cơ hội và dùng thêm các sản phẩn hỗ trợ sức khoẻ'.

"Tôi sống như một người bình thường," cô nói, "Thậm chí những người tiếp xúc không ai biết mình mắc bệnh đã 14 năm."

"Công việc cuộc sống hàng ngày vẫn bình thường. Thậm chí tôi làm việc nhiều hơn người bình thường."

"Tôi biết cách sống hòa thuận với HIV," cô giải thích, "Tôi không làm gây nhiêm cho ai và cũng không cho nó đánh gục mình."

"Mục tiêu của tôi là chiến đấu với HIV 50 năm nếu chưa tìm ra thuốc đặc trị," cô nói thêm.

"HIV chỉ là bệnh mãn tính như bao căn bệnh khác. Người bệnh có thể sống với nó khỏe mạnh trong nhiều năm mà không phải lo nghĩ về chuyện sống chết giống như ngày xưa."

Về yếu tố then chốt giúp tôi có thể 'sống chung với HIV', cô Huệ cho rằng đó là 'lòng tin'.

"Có những lúc tôi rơi vào bế tắc không tìm ra lối thoát, nhưng nếu mình bước tiếp thì cuộc sống không thể dừng lại. Nó chỉ dừng lại với những người không muốn bước nữa mà thôi."

"Chữa được hay không chữa được không còn quan trọng đối với tôi nữa mà quan trọng là sống như thế nào và cuộc sống của mình có ý nghĩa hay không," cô chia sẻ.