Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Hậu quả từ nhập siêu với TQ?

Việt Nam nhập siêu 19,6 tỷ đôla với Trung Quốc trong 10 tháng đầu năm, tăng gần 50% so với cùng kỳ năm ngoái, theo thống kê mới nhất từ Bộ Công Thương Việt Nam.

Trả lời phỏng vấn BBC ngày 11/12, tiến sỹ Lê Đăng doanh cho rằng "con số nhập siêu đã tiếp tục tăng lên rất cao, và đây là điều rất đáng lo ngại".

Theo ông Doanh, mức nhập siêu lớn "gây ra sức ép rất nặng đối với kinh tế Việt Nam vì nó khiến Việt Nam phụ thuộc rất nhiều vào Trung Quốc."

"Một nền kinh tế nhập siêu nặng như vậy thì phải chịu nhiều hậu quả, một là mất ngoại tệ, hai là mất thị trường trong nước và ba là công nhân trong nước mất công ăn việc làm."

Mối quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc, là bức tranh trái ngược hoàn toàn so với quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Trong 10 tháng đầu năm, tổng trị giá hàng xuất khẩu từ Việt Nam sang Mỹ đạt 19,4 tỷ đôla, trong khi tổng giá trị hàng nhập khẩu chỉ 4,2 tỷ đôla, theo Tổng Cục Hải quan.

Bình luận về điều này, ông Doanh nói điều này không khác gì "Việt Nam chăm chỉ gom tiền từ Mỹ, liên minh châu Âu và Nhật Bản để cống nạp cho Trung Quốc."