Stonehenge
Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

BBC quay Stonehenge bằng camera có cánh

Hàng ngàn năm không đổi thay, không giống như bất kỳ nơi nào khác trên trái đất, di sản thế giới ở vùng Wiltshire, Anh Quốc đến nay đã có một khu trung tâm phục vụ khách du lịch xứng tầm.

Nhân dịp Stonehenge mở cửa trung tâm mới vào tháng 12/2013, BBC dùng công nghệ máy quay trên không hexacopter ghi lại hình ảnh quần thể đá độc đáo này.

Hình ảnh quay được bằng hexacopter không thể có được từ các phương tiện quay trên không truyền thống khác, như đặt camera trên trực thăng, hay camera chống rung, hay cần cẩu, hay ray trượt, theo phóng viên Richard Wescott của BBC.

Hexacopter đặc biệt ở chỗ, nó có thể tới gần vật thể rồi lùi trở lại không trung bằng chuyển động rất êm. Nhưng thế mạnh của nó không chỉ ở trên cao, nó có thể bò sát mặt đất, bám theo hàng rào hay luồn lách qua rặng cây.

"Thiết bị mới này có thể thay đổi hoàn toàn cách chúng ta vẫn làm báo hình và báo mạng hiện nay," theo ông Wescott.

Do Stonehenge là di sản thế giới và được bảo vệ đặc biệt, phóng viên BBC đã phải mất nhiều tuần mới có được giấy phép quay phim, cùng với đó là trình bản đồ bay và quay phim chi tiết.

Thiết bị này được chính nhóm Global Video Unit của BBC thiết kế và lắp ráp.

Người điều khiển hexacopter được đào tạo và thực tập trong sáu tháng trước khi nhận bằng đặc biệt, và cho tới nay, hệ thống quay phim mới này vẫn chưa được dùng ở nơi đông người.

Tuy nhiên do thiết kế nhỏ gọn, hexacopter phụ thuộc khá nhiều vào điều kiện thời tiết.