Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Các sự kiện lớn năm 2013 (phần 1)

Năm 2013 khởi đầu với việc Pháp dẫn đầu một chiến dịch quân sự tại Mali chống lại các chiến binh Hồi giáo cực đoan đang kiểm soát hai phần ba nước này. Trong những tháng sau đó, các cứ điểm của phe Hồi giáo ở miền bắc đã bị tái chiếm, chấm dứt cuộc nổi dậy.

Ở quốc gia láng giềng Algeria, vụ các tay súng Hồi giáo cực đoan bao vây một nhà máy khí đốt kéo dài trong vài ngày. 37 con tin từ các nước khác nhau và 29 kẻ bắt cóc cuối cùng đều thiệt mạng.

Trong thế giới thể thao, cua-rơ tai tiếng Lance Armstrong cuối cùng đã chấm dứt những năm bác bỏ với việc thừa nhận anh có dùng chất kích thích trong toàn bộ 7 lần giành chiến thắng Tour De France.

Tổng thống Obama tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ hai. Ông đã dùng bài diễn văn để nêu lên các vấn đề cải cách việc nhập cư và quyền cho người đồng tính.

Một vị tổng thống mà vị trí ngày càng trở nên bất ổn chính là Mohammed Morsi của Ai Cập. Các cuộc biểu tình bạo lực chống chính phủ của ông đã nổ ra khắp nơi trên cả nước.

Tại Brazil, hơn 240 người thiệt mạng khi hỏa hoạn điên cuồng thiêu rụi một hộp đêm ở thành phố miền nam Santa Maria.

Tháng Hai

Tuyên bố gây sửng sốt cho toàn thế giới: Giáo hoàng Benedict trở thành vị giáo hoàng đầu tiên trong suốt 600 năm qua từ chức.

Căng thẳng dâng cao khi Bắc Hàn tuyên bố đã thực hiện một vụ thử hạt nhân ngầm, lớn hơn nhiều so với bất kỳ vụ nổ hạt nhân nào trước đó của nước này.

Vận động viên khuyết tật người Nam Phi, Oscar Pistorious nổi lên trong các hàng tin đầu, nhưng lần này không phải do các thành tích thể thao. Anh này đã bắn chết bạn gái trong hoàn cảnh chưa rõ lý do.

Tháng Ba

Venezuela từ biệt nhà lãnh đạo 14 năm của mình, Hugo Chavez, người qua đời sau cuộc chiến dài chống chọi bệnh ung thư.

Khói trắng bốc lên từ Vatican báo hiệu đã bầu chọn được vị tân giáo hoàng. Hồng y Bergolio người Argentina trở thành Giáo hoàng Francis, là vị giáo hoàng đầu tiên của vùng Mỹ Latin.

Một kỷ nguyên mới cũng bắt đầu tại Trung Quốc, khi ông Tập Cận Bình nhậm chức Chủ tịch.

Tin khoa học, đáng kể là việc tuyên bố phát hiện ra một loại phân tử mới, được biết với tên gọi Higgs Boson.

Tháng Tư

Tháng Tư tràn ngập tin về căng thẳng gia tăng quanh năng lực hạt nhân của Bắc Hàn và một loạt các đe dọa hung hăng mà Bình Nhưỡng tung ra đối với Hàn Quốc và Hoa Kỳ.

Bà Margaret Thatcher, cựu thủ tướng Anh, qua đời ở tuổi 87. Đám tang của bà tại London có sự tham dự của các vị cựu và đương kim lãnh đạo thế giới.

Một số các vụ nổ gây chấn động cuộc thi marathon Boston, giết chết ba người và làm bị thương trên 170 người... Một cuộc truy lùng đầy kịch tính kết thúc với kết quả là một nghi phạm bị bắn chết, một người khác bị bắt giữ.

Thế còn tại Bangladesh, thảm họa công nghiệp tồi tệ nhất trong lịch sử nước này đã xảy ra khi một nhà máy may bị sụp, khiến hơn 1100 người thiệt mạng.