Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

'Chính quyền không chịu thả chồng tôi'

Một nhóm đại sứ các nước phương Tây ở Việt Nam đã viết thư cho các nhà lãnh đạo nước này yêu cầu thả nhà hoạt động dân chủ Đinh Đăng Định hiện đang bị ung thư giai đoạn cuối, hãng tin Mỹ AP cho biết.

Ông Định trước đây là giáo viên Hóa ở Đắk Nông hiện đang thụ án sáu năm tù về tội ‘Tuyên truyền chống Nhà nước’ theo điều 88 Bộ Luật hình sự. Đến nay ông đã thụ án được hai năm hai tháng.

Trao đổi với BBC, bà Đặng Thị Dinh, vợ ông Định, cho biết ông Định đã được vô hóa chất hai lần nhưng đến lần thứ ba vừa qua ông không chịu vì không được xem bệnh án.

Bà cho biết mỗi lần hóa trị thì trại giam đưa ông xuống Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện và hóa trị chiều hôm trước xong thì hôm sau đưa ông về lại trại giam An Phước ở huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương.

Sau ca phẫu thuật, ông Định đã bị cắt gần 3/4 dạ dày. Hiện tại ông vẫn đi lại được bình thường.

Tuy nhiên, ông phải tuân theo chế độ ăn uống đặc biệt nên gia đình có gửi tiền vào nhà giam nhờ nấu ăn riêng cho ông với chế độ khác với các tù nhân khác.

Ngoài ra các chi phí điều trị và thuốc men thì ‘trại giam chịu’ nên gia đình không phải lo, bà Dinh cho biết.

“Khi biết chồng tôi bị ung thư, tôi đã làm đơn xin miễn (thi hành án) gửi đi khắp nơi, đến cả chủ tịch nước nhưng chẳng thấy ai trả lời cả,” bà nói.

“Chỉ có bên trại giam nhận được đơn họ trả lời ngay,” bà nói thêm, “Họ nói thụ án chưa đủ 1/3 thời gian vì lúc làm đơn còn vài ngày nữa là được 1/3 thời gian.”

Về lá thư của các nước phương Tây yêu cầu thả chồng bà, bà Dinh nói bà có biết nhưng ‘chính quyền vẫn cứ yên lặng thôi’.