Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Các sự kiện lớn năm 2013 (phần 2)

Tháng Năm

Pakistan có kỳ bầu cử chuyển tiếp thành công đầu tiên từ một quốc hội được bầu một cách dân chủ sang một quốc hội khác trong lịch sử 66 năm của nước này. Cựu thủ tướng Nawaz Sharif thắng lớn, quay trở lại nắm quyền.

Tại Hoa Kỳ, trận thiên tai dữ dội, cơn lốc xoáy lớn kỷ lục với bề rộng 2,6 dặm quét qua bang Oklahoma, khiến ít nhất 24 người thiệt mạng và phá hủy những gì nằm trên đường di chuyển của nó.

Tại London, một quân nhân đang trong ngày nghỉ, Lee Rigby, bị tấn công và sát hại trên đường phố bởi hai kẻ Hồi giáo cực đoan trong một vụ nghi là tấn công khủng bố.

Tháng Sáu

Taliban mở một văn phòng tại Qatar và tổ chức cuộc họp báo quan trọng với báo giới quốc tế. Hoa Kỳ tuyên bố bắt đầu các cuộc đàm phán hòa bình vốn đã bị trì hoãn từ lâu với nhóm này.

Tại Thổ Nhĩ Kỳ, các cuộc biểu tình chống chính phủ khổng lồ, với hàng ngàn người xuống đường kêu gọi thủ tướng nước này, Erdogan, từ chức do cái mà người biểu tình coi là sự cai trị độc đoán của ông.

Những hình ảnh tương tự cũng diễn ra tại Brazil, nơi đầu tiên chỉ do cuộc tranh cãi đơn giản về việc tăng giá xe buyt, dẫn tới các vụ đụng độ bạo lực và cảnh sát đã tiến hành trấn áp trên hầu như toàn quốc, và việc trấn áp vẫn còn diễn ra lẻ tẻ trong suốt năm.

Edward Snowden, một cựu nhân viên phân tích tin tình báo của Hoa Kỳ trở thành tâm điểm trong một trong các chủ đề lớn của năm, khi ông này được biết đến là nguồn cung cấp một loạt các tin tình báo nhạy cảm của Hoa Kỳ. Trốn chạy khỏi sự truy đuổi của tư pháp Hoa Kỳ, ôngn tới Nga xin tị nạn, bắt đầu một thời kỳ dài cố thủ tại sân bay Moscow trong cuộc tranh cãi ngoại giao.

Tháng Bảy

Trong tháng Bảy, đã xảy ra các cuộc biểu tình và biến loạn tại Ai Cập, dẫn tới sự kiện quân đội phế bỏ Tổng thống Morsi và tạm ngưng hiến pháp trong cái mà phe quân đội gọi là “một nỗ lực hòa giải dân tộc”, nhưng bị nhiều người coi là đảo chính.

Sai sót của con người được nghi là đã khiến xảy ra vụ tai nạn trật ray tàu cao tốc ở miền bắc Tây Ban Nha, khiến 79 người thiệt mạng, thế còn tại Canada, một tàu chở dầu trật ray phát nổ, xóa sạch nhiều tòa nhà và cướp đi sinh mạng của 47 người.

Thế giới đổ dồn chú ý vào London, khi Hoàng tử William và phu nhân, Kate, đón mừng sự chào đời của đứa con đầu lòng, một vị vua tương lai của Anh quốc, Hoàng tử George.

Hy vọng về tiến trình hòa bình Trung Đông nhen nhóm trở lại khi các nhà thương thuyết Israel và Palestin bắt đầu một vòng đàm phán mới tại Washington, với mục tiêu là nhằm đạt được một thỏa thuận trong vòng chín tháng tới.

Tháng Tám

Tháng Tám là lúc Nga cấp quy chế tỵ nạn cho Edward Snowden, bước đi khiến chính quyền Mỹ tức giận.

Tại Ai Cập, tình trạng hỗn loạn bạo lực sau vụ phế bỏ Tổng thống Morsi tiếp tục diễn ra. Tình trạng khẩn cấp quốc gia được tuyên bố, trong lúc quân đội trấn áp những người ủng hộ ông Morsi, khiến nhiều người thiệt mạng.

Trong một diễn tiến khiến nhiều người tức giận, cựu tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak được ra tù và bị quản chế tại gia.

Và cuộc nội chiến tại Siria tiếp tục diễn ra ác liệt. Các hình ảnh thu được cho thấy có bằng chứng về việc các lực lượng chính phủ sử dụng vũ khí hóa học ở các vùng do phiến quân kiểm soát. Các hình ảnh đã gây tác động tâm lý thế giới, nhưng chính quyền ông Assad bác bỏ trách nhiệm trong vụ tấn công này.

Mời quý vị xem thêm các sự kiện lớn của năm, phần 1.