Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

'Chính khách thăm Yasukuni là vi hiến'

  • 29 tháng 12 2013

Giáo sư Jeff Kingston từ Temple University tại Tokyo nói việc chính khách Nhật viếng thăm đền Yasukuni là điều gì đó có thể xem là vi hiến vì trong hiến pháp Nhật phân tách rõ giữa tôn giáo và nhà nước.

Giáo sư người Mỹ nói rằng ''Về cơ bản, các chuyến viếng thăm đền Yasukuni là việc thăm viếng thể hiện lập trường chính trị và rằng có l‎‎ý do chính đáng để chính phủ Trung Quốc và Nam Hàn chỉ trích.''

Trả lời câu hỏi của BBC về việc chính phủ Trung Quốc dường như làm ngơ trước những cuộc biểu tình qui mô bài Nhật hồi năm ngoái trong tranh chấp tại Senkaku/Điếu Ngư, giáo sư Kingston mô tả "Nhật đã trao chiếc búa lịch sử cho láng giềng của họ."

"Láng giềng của Nhật đã và đang tiếp tục dùng chiếc búa lịch sử này để củng cố cố tính chính danh

"Đặc biệt là sau sự kiện 1989 tại Quảng trường Thiên An Môn, Đảng Cộng Sản Trung Quốc tìm kiếm cách tăng cường sự ủng hộ và tái tạo tính chính danh mới vì ‎ý thức hệ Chủ nghĩa Cộng sản đã chết và bị phá sản.

"Do đó họ đã triển khai các chiến dịch giáo dục lòng yêu nước từ đầu thập niên 1990 và thế hệ trẻ hơn tại Trung Quốc biết nhiều hơn và quan tâm nhiều hơn về lịch sử thời chiến và giới trẻ tại Trung Quốc cảm thấy tức giận vì lịch sử thời chiến. Do đó tranh chấp Senkaku là nơi để xả, là mục tiêu được chấp thuận để xả bức xúc.

Tuy nhiên, giáo sư Kingston nói có nhiều người xuống đường biểu tình tại một loạt thành phố ở Trung Quốc chẳng liên quan gì tới Senkaku cả mà người ta bất bình vì những gì xảy ra ở Trung Quốc như thực trạng quan chức đưa người thân quen vào chỗ làm, lạm phát cao, mất tiền từ bất động sản, phân cách giàu nghèo, giới trẻ không tìm được việc làm ổn định…

Bình luận về một khảo sát cho thấy đa số dân Trung Quốc không ưa dân Nhật và ngược lại, ông nói: "Khi 90% dân nước này ghét nước kia, đó là hồi chuông cảnh tỉnh và báo hiệu sự phá sản về lập trường của chính phủ cả hai nước.

''Tôi không lạc quan lắm rằng lịch sử bỗng dưng sẽ được giải quyết êm thấm.

''Tôi nghĩ rằng lịch sử đã và đang bị khai quật và sẽ vẫn còn đậm nét về chính trị, nó cho thấy một biểu tượng về những gì sai trái tại khu vực và chúng ta thấy thiếu ‎ý chí chính trị để vượt qua lịch sử thời chiến," ông Kingston nói với BBC.