Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

'Nỗi đau nhiều hơn sự kiêu hãnh'

Cựu binh Hoàng Sa Ngô Thế Long, người từng là Trung úy hải quân trên khu trục hạm HQ-4 Trần Khánh Dư, nói đối với ông, những ký ức về Hoàng Sa là "nỗi đau hơn là niềm kiêu hãnh".

Trả lời phỏng vấn BBC qua điện thoại, ông Long cho biết năm 1975, hơn một năm sau khi trở về từ hải chiến Hoàng Sa, ông cùng nhiều đồng đội đã trở thành những người tù cải tạo dưới chế độ mới.

"Tôi đi cải tạo gần một năm ... đồng đội của tôi đại đa số là phải cải tạo lâu hơn".

Ngay cả khi được trả tự do, với lý lịch liên quan đến chế độ cũ, ông Long chỉ còn có thể đi làm nông, không thể đi học tiếp hay làm việc ở những ngành chuyên môn khác, ông cho biết.

Mặc dù nói ông "không có gì bất mãn" về việc bị đưa đi cải tạo, ông Long nói ông "rất buồn" vì cách nhìn nhận lâu nay của xã hội trong nước đối với những người tham gia trận hải chiến Hoàng Sa.

"Xã hội đã bỏ quên những người bạn đã hy sinh của tôi năm 1974. Bên cạnh đó họ còn xuyên tạc, nói chúng tôi không phải là những người chiến đấu vì chính nghĩa, trong khi năm đó, chúng tôi đã bảo vệ Hoàng Sa trước kẻ thù xâm lược," ông nói.

"Nỗi đau trong lòng tôi lớn hơn niềm kiêu hãnh, chúng tôi đã không thể bảo vệ Tổ quốc, 74 đồng đội bỏ mình trên biển cả của tôi cũng không được xã hội nhắc tới và bên cạnh đó, nhiều bài báo cũng đã cố ý xuyên tạc việc lúc đó chúng tôi phục vụ cho ai."