Sinh viên Dương Minh Tuấn - ảnh từ video về anh trên YouTube
Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

'Nạn nhân của tân phát xít' vẫn hy vọng

Sinh viên Việt Nam bị những kẻ Phát xít mới ở Úc tấn công vẫn hy vọng vào việc có thể trở lại Úc đòi bòi thường và tiếp tục học.

Hồi đầu tháng này anh Dương Minh Tuấn, người bị đấm, đá và đâm cũng như đập gạch vào đầu trong cuộc tấn công hồi năm 2012, đã bị từ chối nhập cảnh vào Úc vì visa hết hạn.

Phiên xử đòi bồi thường hơn 20.000 đôla Mỹ cho chi phí y tế sẽ diễn ra trong khoảng 10 ngày tới.

Mặc dù vậy anh Tuấn, năm nay 23 tuổi, nói với BBC anh vẫn hy vọng có visa để quay trở lại trong tương lai.

"Tôi vừa nhận được email từ Đại sứ quán Úc ở Việt Nam nói là họ sẵn sàng hợp tác để giúp đỡ làm visa mới."

Tuy nhiên anh Tuấn nói luật sư của anh đang xem xét về chuyện có đúng anh bị cấm quay trở lại Úc trong vòng ba năm không và từ đó sẽ quyết định xin visa mới hay phải giải quyết chuyện gỡ bỏ lệnh cấm trước khi xin.

Sinh viên này giải thích anh có email từ cơ quan di trú Úc nói rằng anh được phép ở lại nước này tới tháng Ba năm 2014 nhưng các quan chức di trú Úc nói visa chỉ có thời hạn tới tháng Ba năm 2013.

Anh đã dùng email này để nộp cho trường và trường chấp nhận đó là visa hợp lệ nên cho anh tiếp tục học.

"Có thể mình vi phạm pháp luật nhưng vấn đề vi phạm pháp luật này là tại vì có một số thông tin sai lệch mà không phải từ phía mình," anh Tuấn nói.

"...Mình hy vọng có thể trở lại Úc vào tháng Ba năm nay vì khóa học mới nhất của mình bắt đầu từ tháng Ba.

"Mình nghĩ mình vẫn có thể trở lại Úc với visa mới chừng nào vấn đề trục xuất ba năm được làm rõ bởi vì vấn đề mình ở lại quá giới hạn mình có thể chứng minh là mình không làm gì vi phạm pháp luật bởi vì đó là sự thông tin sai ... và trong quá trình ở lại quá hạn mình không làm gì sai trong điều khoản visa học sinh cho phép.

"Mình có giấy chứng nhận đi học đầy đủ, mình có giấy chứng nhận của cảnh sát là mình không làm gì trái pháp luật và đó là cơ sở mình hy vọng có thể sớm trở lại Úc.

"Ngoài ra còn có giấy của bác sỹ về vụ tai nạn của mình nên mình hy vọng vào sự [tôn trọng] nhân quyền của chính phủ Úc để giúp mình trở lại sớm nhất có thể."