Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

'Không nên đụng tới cầu Long Biên'

Một kiến trúc sư người Pháp gốc Việt cho rằng, giải pháp tốt nhất cho cầu Long Biên là xây dựng hẳn một "cây cầu khác cách xa nó", để không làm thay đổi cảnh quan, hình ảnh của cây cầu cũ.

Kiến trúc sư Hồ Thiệu Trị trả lời BBC từ Sài Gòn nói "hình ảnh và không gian là hai điều quan trọng nhất" trong dự án cầu Long Biên.

"Nếu chúng ta làm một công trình gì cạnh cái cầu hay tiếp xúc thẳng với cái cầu thì tôi cho đó là phương án phải xem lại vì nó đụng chạm tới hình ảnh và không gian của cây cầu."

Việt Nam đang đưa ra các phương án khác nhau nhằm xây dựng một cây cầu mới hoặc cải tạo cây cầu Long Biên để phục vụ nhu cầu giao thông qua hai bên bờ sông Hồng, Hà Nội.

Theo ông Nguyễn Ngọc Đông, thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải trả lời báo Một Thế giới hôm 24/02, Bộ đang đề nghị áp dụng phương án xây cầu mới cách cầu Long Biên 30 mét.

Tuy nhiên, hơn ba phương án cũ và mới từ phía chính quyền đưa ra đều gặp phải sự phản đối từ dư luận do nó có thể trực tiếp thay đổi hình dáng, kết cấu và cảnh quan, không gian khối kiến trúc cầu Long Biên.

Ông Hồ Thiệu Trị nói vấn đề gốc rễ của mọi tranh cãi xung quanh dự án cầu Long Biên là do nó chưa được đánh giá để đưa thành di sản kiến trúc.

"Khi đã được đánh giá thành di sản kiến trúc rồi, thì người ta sẽ biết được có được can thiệp vào nó hay không," ông nói, "và mọi việc sẽ đơn giản hơn".

Kiến trúc sư từng lo dự án phục chế Nhà Hát Lớn ở Hà Nội cũng lấy ví dụ của Tháp Eiffel được xây dựng cho một cuộc triển lãm vào thế kỷ 19, sau đó có nhiều người cho rằng nó không có giá trị về kiến trúc cũng như kinh tế nên phải bỏ đi.

Tuy nhiên, dư luận dân chúng tích cực muốn giữ lại, và nhờ thế mà Paris và nước Pháp giờ đây có một biểu tượng rất đáng tự hào, "ai qua đó cũng phải tới xem".

"Cầu Long Biên về mặt thẩm mỹ không thể so được với Tháp Eiffel, nhưng nó là chứng tích lịch sử, và sự phát triển của nó gắn liền với Hà Nội mà chúng ta, những người quan tâm đến Hà Nội cần để ý đến khi có những dự án về cầu liên quan đến cây cầu này."

Người thiết kế ra cây cầu Long Biên ở Hà Nội cũng chính là tác giả của Tháp Eiffel tại Paris, ông Gustave Eiffel.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Long Biên là cây cầu thép đầu tiên bắc qua sông Hồng, được người Pháp gọi là cầu Doumer