Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Vụ cầu Lai Châu: "Nên có người từ chức"

Cựu Thứ trưởng Xây dựng, Tiến sỹ Phạm Sỹ Liêm, cho rằng "nhất định phải có bên chịu trách nhiệm" trong vụ sập cầu ở tỉnh Lai Châu hôm 24/2 khiến 8 người thiệt mạng.

Trả lời phỏng vấn BBC ngày 26/2, ông Liêm nói trước hết, cần phải làm việc với đơn vị thi công và thiết kế công trình.

"Bây giờ phải xem thiết kế tính toán để xem có phải sai sót của người tính toán hay không," ông nói.

"Nếu tính toán đúng mà lại xảy ra tai nạn thì tức là tại bên thi công. Xin nói thêm là tính toán đúng thì cũng phải sử dụng vật liệu cho đúng."

Bên cạnh đó, ông Liêm cũng cho rằng chính quyền huyện Tam Đường cũng phải có trách nhiệm, với tư cách là bên giám sát công trình.

"Cây cầu do cấp huyện quản lý. Cái gì thì cũng phải có tiêu chuẩn, dù là công trình ở cấp huyện. Bên thi công thì bao giờ cũng phải có bên giám sát, nhưng cho đến giờ vẫn chưa thấy nói là công tác giám sát có được thực hiện hay không," ông nói.

Bình luận về sự bức xúc của dư luận trong nước những ngày qua vì cho đến nay, vẫn chưa có lời xin lỗi chính thức nào được đưa ra từ bất kỳ cơ quan chức năng nào của nhà nước, ông Liêm nói:

"Nhất định phải có trách nhiệm chứ làm sao lại không biết là trách nhiệm là ở ai."

"Tôi đọc thì cũng thấy nói là phải có người từ chức, chịu trách nhiệm. Tôi nghĩ việc đó là cần thiết, sau khi xem xét các nguyên nhân rõ ràng."