Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Vai trò của VN vụ tìm máy bay MH370

Dù không hề có công dân Việt Nam nào trên chuyến bay, Việt Nam đã dẫn đầu công tác tìm kiếm chiếc phi cơ MH370 của Malaysia Airlines bị mất tích. Nguyễn Giang, Trưởng biên tập vùng Đông Á và BBC Tiếng Việt giải thích với Daniela Ritorto, chương trình Impact, BBC World TV.

“Đó là vì Việt Nam muốn chứng tỏ là một thành viên đầy trách nhiệm với ASEAN, nhóm quốc gia trong vùng Đông Nam Á. Khi nhìn thấy những dấu hiệu đầu tiên ở bên ngoài vùng đảo Thổ Chu và đảo Phú Quốc – mà nay đã có thông tin là không liên quan tới máy bay - các lực lượng hải quân và quân đội đã dẫn dắt cuộc tìm kiếm và nỗ lực cứu nạn.

“Họ cũng muốn chứng tỏ mình là một đối tác đáng tin cậy, hữu hảo với Trung Quốc. Đó là lý do vì sao họ cho tàu của Trung Quốc vào để tìm kiếm chiếc máy bay mất tích.”

Trước câu hỏi về các tranh chấp khu vực về biển đảo tại vùng này có vai trò gì trong vụ tìm kiếm máy bay mất tích, trưởng biên tập Nguyễn Giang nói:

"Dù khu vực này, căng thẳng chưa hề giảm, nhất là giữa Philippines và Trung Quốc và Việt Nam quanh các đảo ở Trường Sa và Hoàng Sa. Việt Nam chưa bao giờ công nhận đường 9-đoạn mà Trung Quốc đòi chủ quyền gần trọn vùng biển Đông Nam Á, Việt Nam đã quyết định gác sang một bên tranh chấp để cùng nỗ lực tìm kiếm chiếc máy bay mất tích trong khối ASEAN, như Singapore, Malaysia, Việt Nam, Trung Quốc và giờ có cả tàu của Hoa Kỳ."