Ông Nguyễn Thành Trung
Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

'Có thể không tặc đã bắn hạ phi công'

Bản quyền hình ảnh tuoitre.vn
Image caption Ông Nguyễn Thành Trung không cho rằng các phi công đã đánh đổi tính mạng để trở thành không tặc.

Trong trường hợp xảy ra không tặc, các kẻ đột nhập đã có thể bắn hạ các phi công và tự điều khiển chiếc phi cơ đang bị mất tích của hãng hàng không Malaysia, hoặc những phần từ tấn công đã ép buộc tổ lái phải thay đổi lộ trình bay, tắt mọi liên lạc, theo ý đồ của không tặc, theo ông Nguyễn Thành Trung, nguyên Phó Tổng Giám đốc Vietnam Airlines.

Trao đổi với BBC hôm 15/3/2014, ông Trung nói nếu các thông tin mà giới chức cứu hộ và chính phủ Malaysia đưa ra là tin cậy được, phi cơ Boeing 777, MH370 cũng có thể bay tới một điểm ở Tân Cương, hoặc thậm chí Tây Tạng trong vòng bốn giờ còn lại.

Trước đó, Thủ tướng Malaysia Najib Razak nói với truyền thông, đã có thông tin gợi ý chiếc Boeing 777 có thể đi theo một trong hai lộ trình được hiểu là dẫn tới khu vực từ biên giới giữa Kazakhstan và Turkmenítan đến phía bắc Thái Lan, hoặc từ cực Nam Indonesia đến phái Nam của Ấn Độ Dương.

Trong trường hợp có không tặc, theo ông Trung, người từng có kinh nghiệm lái Boeing 777 cùng hàng nghìn giờ bay phi cơ quân sự và dân sự, các không tặc có thể đã khống chế tổ lái bắt ngắt tín hiệu liên lạc, cũng như giữ im lặng trong khi lái, do đó đã không có dấu hiệu đối thoại của phi công với mặt đất.

Trong kịch bản khác căng thẳng hơn, theo cựu quan chức lãnh đạo hàng không Việt Nam, các phi công cũng có thể đã bị các thành viên nhóm không tặc hạ sát, ngay khi lọt được vào buồng lái và sau đó nhóm này tự điều khiển chiếc Boeing.

'Chậm trễ gây bất bình'

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Chiếc Boeing 777 của Malaysia Airlines, mà sau này mất tích từ hôm 8/3/2014, trong một lần cất cánh ở Paris.

Ông Trung không loại trừ khả năng trong nhóm không tặc, nếu có trường hợp này xảy ra, có thành viên có hiểu biết nhất định về điều khiển Boeing 777, tuy nhiên, nếu trong trường hợp chỉ khống chế tổ lái, những hiểu biết này không cần cao tới mức để thành viên không tặc biết tường tận kỹ thuật, công nghệ điều khiển, mà chỉ cần nắm một số thông tin nhất định về một số hệ thống điều khiển, thông tin, tín hiệu của phi cơ.

Ông Trung không đặt cao giả thiết các phi công điều khiển chuyến bay đặt tính mạng của mình sang một bên để hợp tác với một âm mưu khủng bố, ông lấy làm tiếc nếu các phi công là nạn nhân của một vụ không tặc, hoặc tai nạn, mà có thể lại bị khám xét chỗ ở.

Cựu quan chức Vietnam Airlines còn đặt câu hỏi về sự chậm trễ khó hiểu của giới chức chính quyền Malaysia và hãng hàng không này khi đã 'vì lý do nào đó' đã không cung cấp kịp thời và sớm hơn thông tin cho cộng đồng quốc tế về hướng di chuyển thực sự của phi cơ mất tích sau khi sự cố xảy ra, điều có thể gây ra bất bình.

Trao đổi với BBC hôm thứ Bảy, ông Nguyễn Thành Trung cũng bình luận về khả năng phản ứng của Việt Nam và khả năng Việt Nam có thể kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ trong các sự kiện cứu hộ, tìm kiếm với hàng không Việt Nam và kể cả với ngư dân, tàu thuyền của ngư dân Việt Nam trong trường hợp gặp nạn, hoặc bị tàu nước ngoài, tàu lạ tấn công, trên Biển Đông, trong đó có khu vực Hoàng Sa, Trường Sa.

Ông tin rằng khả năng tự đáp ứng và kêu gọi hỗ trợ quốc tế của Việt Nam trong đợt cứu hộ này ở trên Biển, như được thấy qua vụ tìm kiếm phi cơ của hàng không Malaysia, là đã được nâng cao và là điều khả thi.