Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

'90% Ukraine không giữ được Crimea'

Thạc sỹ Phan Anh Dũng, một học giả thuộc Trung tâm Nghiên cứu Nga và SNG thuộc Viện Nghiên cứu châu Âu của Việt Nam, nói với BBC từ Hà Nội rằng ‘ý nguyện người dân Ukraine chắc chắn không ai muốn mất Crimea’.

Tuy nhiên ông cũng dự đoán rằng ‘chắc chắn 90% Ukraine không thể giữ được Crimea’.

Về phía Nga, Thạc sỹ Dũng cho rằng nước này ‘chắc chắn muốn giữ Crimea và sẽ không thay đổi quan điểm về Crimea’.

Ông Dũng là người có nhiều thời gian sinh sống, học tập và nghiên cứu ở Ukraine.

Khi được hỏi Nga dựa vào lịch sử vùng đất này từng thuộc Liên Xô trước đây để đòi lấy lại vùng lãnh thổ có thỏa đáng không, ông nói: “Dùng lịch sử để đòi đất thì không ổn lắm”.

“Nếu thế thì trên thế giới có nhiều vùng đất trong lịch sử thuộc vùng này sau đó chuyển qua vùng khác nếu như dùng lịch sử để đòi thì sẽ gây ra những hậu quả không tốt,” ông giải thích.

Ông dẫn lời con ông Khrushchev, cựu tổng bí thư Đảng Cộng sản Liên Xô, người đã cắt Crimea giao cho Ukraine quản lý hồi năm 1954, nói trên một tạp chí Nga mới đây rằng ông Khrushchev chỉ có ý định ‘chuyển Crimea sang cho Ukraine quản lý’ chứ ‘không nghĩ đó là một món quà’.

“Khi đó ở đấy (Crimea) có nhà máy điện cung cấp điện cho khu vực nên ông ấy (Khrushchev) nghĩ để cho Ukraine quản lý (Crimea) thì hợp lý hơn cho Nga quản lý,” ông nói.

“Lúc đấy Liên bang Xô viết là một nên người ta nghĩ đó là bình thường nhưng bây giờ là vấn đề,” ông nói thêm.