Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Ảnh hưởng của Hòa thượng Thích Trí Tịnh

Về vai trò của Hòa thượng Thích Trí Tịnh trong sự phát triển của Phật giáo Việt Nam từ đầu thập niên 1980 tới nay, cư sỹ Võ Văn Ái từ Pháp nói: "Đây là vấn đề đau thương cho đất nước Việt Nam, khi mà vấn đề chính trị đã làm phân hóa giới hoạt động tôn giáo."

"Hòa thượng Thích Trí Tịnh đã đóng vai trò là người theo nhà nước, phục vụ cho một đường lối chính trị, trong lúc giới luật mà Đức Phật chế ra thì quy định chư tăng không được tham gia chính trị."

Ông Võ Văn Ái ca tụng Hòa thượng Thích Trí Tịnh, người vừa viên tịch tại Thành phố Hồ Chí Minh hôm 28/3, thọ 98 tuổi, là có công lao to lớn đối với nền Phật pháp Việt Nam, xét từ khía cạnh học thuật.

Tuy nhiên, "đứng trên vai trò chính trị, thì ngài đã đi một cách sai lầm. Việc ngài tham gia đường lối chính trị của Đảng Cộng sản gây thiệt hại rất lớn cho Phật giáo Việt Nam," ông nói.

Cư sỹ Võ Văn Ái là phát ngôn nhân của Cơ quan Thông tin và Phát ngôn của Viện Hóa Đạo thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, một tổ chức tôn giáo không được chính quyền Việt Nam công nhận kể từ 1981 tới nay.

Hòa thượng Thích Trí Tịnh là một nhân vật lãnh đạo của giáo hội này tại miền Nam thời trước 1975.