Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Đập Don Sahong 'ảnh hưởng lớn' tới Việt Nam

Chính phủ Lào vừa thông báo kế hoạch phát triển đập thủy điện Don Sahong ở miền nam nước này, gần biên giới với Campuchia, cho dù có quan ngại từ Phnom Penh và Hà Nội.

Giới khoa học gia cho rằng đập thủy điện xây trên một trong những nhánh chính của sông Mekong sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới nguồn nước và sinh thái các quốc gia ở hạ lưu như Campuchia và Việt Nam.

Kỹ sư Phạm Phan Long, Chủ tịch tổ chức môi trường Quỹ Sinh thái Việt Nam ở California, Hoa Kỳ, và các đồng sự đã gửi đơn tới Thủ tướng Lào Thongsing Thammavong, yêu cầu dừng dự án Don Sahong.

Tuy nhiên ông nói sau nửa năm vẫn chưa nhận được phản hồi từ phía Lào.

Hiện lãnh đạo các quốc gia ở hạ lưu sông Mekong (thuộc Ủy hội sông Mekong - MRC) và một số nước liên quan đang họp Thượng đỉnh Ủy hội sông Mekong lần hai tại TP HCM, với kế hoạch ra Tuyên bố chung vào cuối hội nghị.

Nhưng đang có những quan ngại về tính hiệu quả của Ủy hội sông Mekong cũng như Hiệp định sông Mekong mà bốn nước Lào, Việt Nam, Campuchia và Thái Lan ký kết năm 1995, khi yêu cầu tham vấn và đồng thuận giữa các quốc gia trước khi tiến hành dự án thường xuyên bị tảng lờ.

Ông Phạm Phan Long nhận định Hiệp định sông Mekong đang đối diện nguy cơ 'tan vỡ'.