Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Tội danh gì cho vụ JTC 'đưa hối lộ'?

Luật sư Nguyễn Huy Thiệp từ Hà Nội nói chuyện với BBC Tiếng Việt quanh vụ bắt tạm giam liên quan tới cáo buộc quan chức ngành đường sắt nhận hối lộ từ đối tác Nhật Bản.

"Trong quá trình điều tra, nếu thấy có dấu hiệu của tội khác sẽ có quyền thay đổi tội danh. Việc này hoàn toàn phụ thuộc kết quả điều tra," ông Thiệp nói. "Ban đầu, tôi cho là việc khởi tố theo những cơ sở rõ ràng nhất, chắc chắn nhất là để tránh làm oan người khác. Nhưng tôi cho điều đó không ảnh hưởng đến bản chất vụ việc."

Bốn quan chức thuộc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam vừa bị khởi tố, bắt tạm giam liên quan tới cáo buộc nhận 16 tỷ đồng hối lộ từ Công ty Tư vấn Giao thông của Nhật (JTC).

Phó Tổng giám đốc Trần Quốc Đông bị cáo buộc phạm tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" (điều 285 Bộ luật Hình sự).

Hai Phó giám đốc Ban Quản lý các Dự án Đường sắt thuộc Tổng công ty Phạm Quang Duy và Phạm Hải Bằng, cùng Trưởng phòng dự án 3 Nguyễn Nam Thái bị cáo buộc "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" (điều 281 Bộ luật Hình sự).

Hiện chưa rõ ai là người trực tiếp nhận số tiền hối lộ từ phía đối tác Nhật, người mà theo báo Yomiuri Shimbun là ‘một quan chức cấp cao làm việc cho cơ quan về quản lý dự án của Cục Đường sắt Việt Nam’.

Đến nay, chưa có ai bị khởi tố về tội "nhận hối lộ".

Tuy nhiên, luật sư Thiệp nói các tội mà bốn bị can vừa bị khởi tố nằm trong cùng nhóm các tội phạm về chức vụ với tội nhận hối lộ và "phải là những người có chức vụ mới phạm được những tội đó".

Trên thực tế, "trong các vụ án xảy ra ở Việt Nam, một người có thể bị truy tố về rất nhiều tội nhưng ban đầu chỉ là khởi tố vụ án về một tội nào đó mà thôi," ông Nguyễn Huy Thiệp giải thích thêm.

Tội "nhận hối lộ" được quy định tại điều 279 Bộ luật Hình sự, với khung hình phạt tối đa là tử hình trong trường hợp của hối lộ có giá trị từ ba trăm triệu đồng trở lên hoặc gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Tội "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" có khung hình phạt tối đa 12 năm tù, còn với tội "lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ", mức án cao nhất là 15 năm tù.