PGS. TS. Phạm Quý Thọ
Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

'Làm gì để xử lý khủng hoảng bạo động?'

Việt Nam cần khẩn trương tiến hành các biện pháp tuyên truyền cải thiện nhận thức trong dân, hoàn thiện thể chế luật pháp trong đó có luật biểu tình và chuẩn bị các tình thế đối phó khó khăn về kinh tế sau khi xảy ra các vụ bạo hành của người dân Việt Nam ở Hà Tĩnh và Bình Dương, theo một nhà phân tích chính sách công từ Việt Nam.

Trao đổi với BBC hôm 15/5/2014, PGS. TS. Phạm Quý Thọ từ Học Viện Chính sách & Phát triển, Bộ Kế hoạch & Đầu tư nói:

"Về lâu dài, Việt Nam cần phải có những biện pháp tổng thể, trước hết phải có những biện pháp tuyên truyền vì dân trí nước mình (Việt Nam) người ta chưa thực sự hiểu vấn đề này lắm.

"Người ta hay gắn những vấn đề, thí dụ như vấn đề biển đảo, rồi vấn đề chiến tranh biên giới, hoặc những lịch sử va chạm với Trung Quốc, thì người ta chưa phân biệt rạch ròi việc đó, những va chạm đó với vấn đề toàn cầu hóa và phát triển kinh tế hiện nay. Điều đó cần phải làm cho không chỉ dân mà một số giới người ta hiểu được điều đó, nhưng hiện nay chưa làm được.

"Tiếp theo, cần phải có những định hướng, thậm chí theo tôi phải ra những luật biểu tình, để làm sao đấy khi người dân xuống đường biểu tình, thì nó theo một trật tự nhất định, chứ không thể để tự phát như hiện nay.

"Luật biểu tình thậm chí được đưa ra trước Quốc hội lấy ý kiến có nên thảo luận Luật biểu tình hay không, nhưng rồi lại chìm vào im lặng. Hiện nay chưa có, nhưng tôi nghĩ nếu mà đưa ra luật biểu tình này, thì trong trường hợp này là có lợi. Bởi vì luật đó sẽ giải thích trong trường hợp nào được biểu tình, và được biểu tình như thế nào, thì tại sao chúng ta không làm những việc đó?

'Hoàn thiện thể chế luật pháp'

Theo nhà phân tích này, đây là những việc tiếp theo mà Việt Nam cần làm để hoàn thiện thể chế về luật pháp.

"Việc đó Việt Nam cũng nên làm, không chỉ có những biểu tình mà người ta nghi ngại là việc biểu tình sẽ xấu cho chính phủ, mà nhân đây cũng phải nói rằng nhiều cuộc biểu tình khác," ông Thọ nói và đưa ra ví dụ:

"Ngay như việc biểu tình nước ngoài trong vụ va chạm Biển Đông này, manh động vừa rồi, thì rõ ràng người ta chưa hiểu lắm về nội hàm của biểu tình là như thế nào. Cho nên, việc hoàn thiện hệ thống về luật pháp cũng là giải pháp thứ hai mà tôi có thể khuyến cáo.

"Cái thứ ba là về kinh tế, cũng phải lường trước trong thời gian tới có thể có khó khăn về kinh tế, cho nên phải chuẩn bị sẵn những tình hình để đối phó, ví dụ như là một số dự án có thể bị chậm trễ, cái này phải có những đối sách về kinh tế.

"Thứ hai nữa là làn sóng đầu tư ở một số nước, thông qua những cái như thế này, cần phải có những quan hệ ngoại giao để giải thích, nhưng đồng thời cũng phải có chiều hướng để tạo tin cậy, để cho người ta thấy việc đó chỉ là nhất thời, và thông qua những cái này, chúng ta phải có những quan hệ ngoại giao để giải thích.

Theo ông Thọ, Việt Nam cũng cần đồng thời phải có tạo ra một môi trường có tính tin cậy, để cho quốc tế và khu vực thấy rằng các vụ việc 'lộn xộn' và 'bạo hành' vừa qua chỉ là nhất thời.

"Bởi vì có thể đối với Trung Quốc, Đài Loan, biết đâu sau này gặp một đối tác khác, người ta cũng manh động như thế thì quả là nguy hiểm đối với đầu tư trực tiếp nước ngoài, cũng như hình ảnh lâu dài của Việt Nam đối với phát triển kinh tế của Việt Nam và những quan hệ kinh tế của Việt Nam đối với thế giới."