Tình hình Thái Lan
Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

'Đảo chính ở Thái Lan hơn một bước lùi'

Thái Lan đã không chỉ lùi lại một bước về mặt 'dân chủ' mà còn bị ảnh hưởng về uy tín trên trường quốc tế, sau cú đảo chính tháng Năm mà phe quân sự chủ trưởng, theo một nhà nghiên cứu về Thái Lan từ Việt Nam.

Trao đổi với BBC hôm 26/5/2014 từ Hà Nội, PGS. TS. Nguyễn Tương Lai, chuyên gia về Thái Lan thuộc Đại học Khoa học Xã hội nhân văn (ĐHQG Hà Nội) cho rằng cần sớm chấm dứt việc lãnh đạo do phe đảo chính và tiến hành nhanh chóng một cuộc bầu cử dân sự.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Thái Lan không thể 'làm gương' và 'lãnh đạo' Asean với tình hình chính trị như hiện nay, theo chuyên gia.

Theo nhà nghiên cứu, hành động đảo chính của phe quân sự là không thể chấp nhận được nếu phe này sử dụng cuộc đảo chính để thâu tóm quyền lực.

'Ảnh hưởng tham vọng'

Tuy nhiên, nếu phe này chỉ muốn sử dụng sự kiện này để thúc đẩy nhanh việc vãn hồi trật tự và mở đường, hỗ trợ cho bầu cử dân sự, thì động thái của phe đảo chính có thể 'chấp nhận được'.

Nhà nghiên cứu cho rằng cuộc đảo chính đã làm cho Thái Lan bị ảnh hưởng về uy tín, đặc biệt liên quan tới điều mà ông gọi là 'tham vọng' của Thái Lan muốn 'lãnh đạo' và 'dẫn đầu' khối Asean.

Với cuộc đảo chính và tình trạng bất ổn chính trị, xã hội kéo dài suốt nhiều năm qua, nay lại thêm cuộc đảo chính quân sự, điều mà người dân Thái Lan 'đã chán ghét, Thái Lan khó có thể thực hiện được tham vọng 'làm gương' và 'lãnh đạo' khối quốc gia trong khu vực này, theo nhà nghiên cứu.