Vịnh Hạ Long
Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

'Chưa tiện để TQ kinh doanh di sản'

Tại thời điểm hiện nay, Việt Nam có thể không cứu xét việc để doanh nghiệp của Trung Quốc tham gia đầu tư vào một dự án kinh doanh du lịch liên quan di sản văn hóa và tự nhiên dài hạn như trường hợp ở Vịnh Hạ Long, theo một nhà nghiên cứu về chính sách du lịch từ Việt Nam

Hôm 28/7/2014, PGS. TS. Trần Đức Thanh, nguyên Chủ nhiệm khoa Quản trị Du lịch trường Đại học Dân lập Đông Đô nói với BBC vì sao lại có thể có sự 'phân biệt' về chính sách này, trong lúc một doanh nghiệp tư nhân của Việt Nam, Bitexco, đang đề nghị được thầu kinh doanh với thời hạn 50 năm ở Hạ Long.

Ông Thanh nói: "Thực ra muốn hay không thì hiện nay câu chuyện Việt Nam với Trung Quốc có rất nhiều vấn đề phức tạp.

"Chính sách và tư tưởng của Trung Quốc có rất nhiều vấn đề chúng ta chưa thể lường trước được, họ đã từng hỗ trợ chúng ta nhưng từ đã xa xưa, họ đã đưa ra bản đồ hình lưỡi bò mà không chỉ là đối với Việt Nam mà đối với các nước trong khu vực..."

'Minh bạch và chủ quyền'

Nhà nghiên cứu nói thêm:

"Tôi nghĩ rằng một mặt chúng ta vẫn phải minh bạch, công khai, nhưng chúng ta vẫn có chủ quyền nhất định và chúng ta cũng như bất kỳ một doanh nghiệp nào, tuyển nhân viên, thì đều có tiêu chí của họ," nhà nghiên cứu đưa ra một so sánh.

Trước câu hỏi là cần phải làm gì, nếu có trường hợp nhà đầu tư nước ngoài 'núp bóng, mượn danh' doanh nghiệp Việt Nam để đấu thầu chót lọt vào dự án di sản thiên nhiên như ở Hạ Long, để giành lợi thế, ông Thanh nói:

"Cũng có một số người vì lợi ích cá nhân mà quên đi lợi ích của đất nước, nhưng thực ra là một số không đáng kể.

"Nếu một doanh nghiệp nước ngoài nào đó sẽ làm chuyện ấy, cơ quan quản lý nhà nước phải có trách nhiệm điều tra. Và trong trường hợp ấy, chúng ta sẽ phải hủy bỏ, có luật rõ như thế."

Mở đầu cuộc trao đổi với BBC, PGS Trần Đức Thanh nói về giải pháp ứng phó và xử lý việc các doanh nghiệp trong nước tìm cách giành được giấy phép kinh doanh di sản thiên nhiên và văn hóa của quốc gia một cách không công bằng, chẳng hạn qua việc 'đi đêm, móc ngoặc' giữa các nhóm lợi ích.