Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Nhìn lại cuộc rút quân 25 năm trước

25 năm sau khi Việt Nam rút quân khỏi Campuchia, người ta vẫn không rõ con số binh lính người Việt đã thiệt mạng ở xứ chùa Tháp là bao nhiêu.

Trao đổi với BBC trong cuộc tọa đàm hôm 25/9/2014, Đại tá Phạm Hữu Thắng, chuyên gia về Campuchia thuộc Viện Lịch sử Quân sự, Bộ Quốc phòng Việt Nam đưa ra con số gần bốn chục ngàn người sau 10 năm đóng quân ở nước này.

Tuy nhiên ông Đặng Xuơng Hùng, tự giới thiệu là người từng tham gia theo dõi cuộc chiến Việt Nam ở Campuchia từ Bộ Ngoại giao, cho rằng có tới "10 vạn quân tình nguyện Việt Nam đã hy sinh trong 13 năm có mặt ở Campuchia".

Bình luận về ý nghĩa và những con số thương vong này, Tiến sỹ Tạ Văn Tài, cựu giảng viên luật học Đại học Havard từ Hoa Kỳ nói:

"Ngoại trưởng (Việt Nam) Nguyễn Cơ Thạch đã nói một câu rất chí lý là vì vấn đề thương vong đó, cho nên từ nay không bao giờ Việt Nam gửi quân đội ra hải ngoại đấu tranh nữa."

'Biết ơn Việt Nam'

Các khách mời cũng bình luận về sự hẫu thuẫn của Trung Quốc đối với Khmer Đỏ cũng như ảnh hưởng lên quyết định rút quân của Việt Nam.

Tiến sỹ Nguyễn Văn Huy nhận xét về vị trí có phần mâu thuẫn của Liên Hiệp Quốc đối với Khmer Đỏ và Việt Nam rằng, ở thời điểm đó quốc tế có cái nhìn xấu đối với Việt Nam do "phong trào thuyền nhân rất vĩ đại" và "nghĩ Việt Nam là quốc gia xâm lăng".

Tiến sỹ Vannarith Chheang, nhà nghiên cứu người Campuchia từ Đại học Leeds, Anh quốc cho rằng phần lớn người Campuchia "biết ơn sự hy sinh của quân đội Việt Nam giải phóng người Campuchia khỏi Khmer Đỏ".

Tuy nhiên, tình hình chính trị ở Campuchia và nhận thức của các đảng phái ở Campuchia hiện nay cũng có sự không thống nhất về hành động can thiệp quân sự của quân đội Việt Nam trước đây.

Phóng viên Hồng Nga của BBC cũng vừa tới Campuchia trong tháng 9, quan sát thấy có sự lo ngại trong giới trẻ Campuchia do không nắm rõ những gì đã xảy ra với đất nước.